Đề phòng Ebola, 3 sinh viên Nigeria đến Việt Nam bị giám sát chặt chẽ

15/08/2014 13:40 Nguồn Bộ Y tế
(GDVN) - Ba sinh viên trên nhập cảnh để theo học tại trường Đại học FPT tại Hà Nội...

Trong buổi làm việc ngày hôm nay tại Văn phòng EOC, sau khi nghe báo cáo của Cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các các chuyên gia của WHO, USCDC và Sở Y tế TP.Hà Nội đã đi kiểm tra trực tiếp 3 sinh viên người Nigeria (một trong 04 nước đang có dịch Ebola) vừa tới Việt Nam.

Ba sinh viên trên nhập cảnh để theo học tại trường Đại học FPT tại Hà Nội, trong đó có 02 sinh viên nhập cảnh ngày 08/08/2014 và 01 sinh viên nhập cảnh ngày 31/7/2014.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long gặp các sinh viên đến từ Nigeria.

Hiện tại sức khỏe của 03 sinh viên trên bình thường và được các nhân viên y tế của trường và của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sức khỏe hàng ngày kể từ ngày nhập cảnh, được tư vấn về bệnh Ebola và cách dự phòng, được khuyến cáo nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với người xung quanh và tự theo dõi sức khỏe bản thân và phải thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện như sốt, đau đầu, nôn, tiêu chảy, xuất huyết.

Ngoài ra Sở Y tế Hà Nội và y tế trường cũng đã cử cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày, phát nhiệt kế để tự theo dõi nhiệt độ cơ thể đến khi hết 21 ngày kể từ khi xuất cảnh. Sở Y tế TP.Hà Nội cũng đã thiết lập 2 số điện thoại thường trực tư vấn và tiếp nhận thông tin về dịch bệnh trong đó có bệnh Ebola, cụ thể: 0969.082.115; 094.9396115

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hà Nội tiếp tục phối hợp với lãnh đạo trường Đại học FPT thực hiện các biện pháp giám sát để theo dõi chặt chẽ 3 sinh viên trên, cũng như tất cả các trường hợp khác đến từ Nigeria và các quốc gia đang có dịch Ebola, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cách ly, phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết.


Ngoài ra để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone, cần thực hiện các biện pháp sautrong vòng 21 ngày:

- Khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn các biện pháp kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc gần với những người khác.

- Thường xuyên thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng.

- Tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh, nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe (chú ý sử dụng xe riêng, không dung các phương tiện công cộng).

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế theo dõi tình hình và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện tại các sinh viên được nhân viên y tế của trường và Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sức khỏe hàng ngày
 

Nguồn Bộ Y tế