Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng sẽ sớm được kiểm soát

13/08/2020 06:19 Thu Giang
GDVN- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có những chia sẻ về công tác phòng chống dịch đang khẩn trương, tích cực được triển khai tại Đà Nẵng.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc sát sao của Bộ Y tế và các y bác sĩ chuyên gia đầu ngành từ nhiều bệnh viện lớn tuyến trung ương và cả sự chung tay của toàn thể xã hội, từ các doanh nghiệp tư nhân cho tới mỗi tập thể, cá nhân... Covid-19 đang dần được kiểm soát tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Trường Sơn có những chia sẻ về công tác phòng chống dịch đang khẩn trương, tích cực được triển khai tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta là những người lạc quan và hết sức hy vọng dịch Covid-19 tại Đà Nẵng sẽ sớm được kiểm soát”

Xin ông cho biết hiện nay Đà Nẵng gặp khó khăn và thuận lợi gì trong công tác kiểm soát dịch Covid-19?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Thuận lợi đầu tiên, chúng ta có một hệ thống chính quyền rất quyết liệt và mạnh mẽ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, ngành y tế đã vào cuộc và tăng năng lực xét nghiệm, tăng năng lực điều trị. Ví dụ cụ thể là Cung thể thao Tiên Sơn đã được chuẩn bị sẵn sàng cho việc điều trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong giai đoạn sau của Thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra là sự vào cuộc, nỗ lực chung tay của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân.

Tôi thấy rất nhiều doanh nghiệp đã ủng hộ cho Đà Nẵng, ví dụ như Sun Group làm bệnh viện dã chiến, nhiều doanh nghiệp khác đã mua những trang thiết bị, vật dụng tài trợ cho công cuộc phòng chống dịch ở Đà Nẵng.

Cuối cùng, tôi nghĩ quan trọng nhất là tinh thần vào cuộc của người dân, của cộng đồng. Chúng ta cùng chung tay chấp hành, tổ chức tuyên truyền vận động, nhắc nhở bà con tuân thủ đúng những Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Khi tiến hành giãn cách xã hội được thì tỷ lệ người bị lây Covid-19 sẽ giảm xuống, đó là điểm thuận lợi.

Còn về khó khăn, chúng ta đều biết là dịch Covid-19 ở Đà Nẵng khởi phát từ một bệnh viện và rất nhanh chóng lây lan ra các bệnh nhân khác.

Những người yếu thế thường là những người có sẵn bệnh nền, bệnh nặng, lớn tuổi, khi họ mắc thêm Covid-19 sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Chúng ta rất buồn khi số lượng người tử vong ở giai đoạn 1 là không có ca nào, đến giai đoạn 2 thì bắt đầu thấy trường hợp tử vong. Đây là một yếu tố gây khó khăn rất lớn cho ngành y tế khi phải cấp cứu bệnh nhân nặng, ví dụ như chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế.

Hai trung tâm ở Hoà Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đều phải thiết lập những phòng hồi sức cấp cứu để tiếp nhận những bệnh nhân nặng.

Rất nhiều loại máy móc hiện đại như ECMO, máy lọc thận, các hệ thống hồi sức cũng đã được huy động để cứu chữa những bệnh nhân nặng mắc Covid-19.

Hiện nay, Bệnh viện C đã được gỡ bỏ lệnh phong tỏa, điều đó có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Chúng ta đều biết 3 Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng bị phong toả là một gánh nặng rất lớn cho các cơ sở y tế khác trên địa bàn Đà Nẵng.

Chúng ta phải tiếp nhận khám chữa bệnh, điều trị, đặc biệt những trường hợp nặng từ các bệnh viện tuyến dưới.

Do đó, với việc Bệnh viện C được tháo dỡ lệnh phong toả, chúng tôi nghĩ đây là một tín hiệu rất tích cực và cũng là một địa chỉ để cấp cứu những trường hợp bệnh nhân nặng và tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân đã điều trị ngoại trú ở Bệnh viện C Đà Nẵng từ trước.

Trước mắt, lộ trình đề xuất là tiếp nhận những trường hợp cấp cứu. Thứ hai là điều trị ngoại trú cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện C và nâng cao năng lực của khoa khám bệnh để tiếp nhận, điều trị cho các trường hợp cần thiết của người dân Đà Nẵng.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn.

Vậy bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn có thể được xem là “lá chắn phòng thủ” quan trọng trong công tác chống dịch của Đà Nẵng không, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bệnh viện dã chiến này thành lập dựa trên kế hoạch của thành phố Đà Nẵng và được ngành y tế tham gia đóng góp.

Chúng ta có những kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến ở các khu vực để dự phòng cho công cuộc điều trị, phòng chống dịch Covid-19 và với bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn, tôi nghĩ đây là một quyết định rất đúng đắn và chính xác của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng.

Với sự vào cuộc rất quyết liệt và nhanh chóng của Sun Group, chúng ta đã hoàn thành được bệnh viện dã chiến.

Hiện nay, có 2 đơn vị là Trung tâm y tế Hoà Vang và bệnh viện Phổi Đà Nẵng được thiết lập là bệnh viện dã chiến nhưng đã thu dung đủ số bệnh nhân nhiễm Covid-19, vì vậy bệnh viện dã chiến Cung Tiên Sơn là một cơ sở rất cần thiết để triển khai thêm việc thu nhận và điều trị các bệnh nhân.

Chúng tôi hy vọng là trong thời gian tới những trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình sẽ được tiếp nhận điều trị tại bệnh viện dã chiến mới này.

Chúng tôi đã tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát và góp ý về các quy trình chuẩn bị của bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn và rất hài lòng về chất lượng của bệnh viện. Chất lượng công trình xây dựng và những trang thiết bị của bệnh viện đạt được những tiêu chí mà Bộ Y tế đã ban hành.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn được Sungroup bỏ chi phí đầu tư xây dựng và bàn giao cho Đà Nẵng để cùng chung sức chống dịch Covid-19.

Kịch bản nào sẽ xảy ra nếu như tình hình dịch kéo dài đến cuối năm, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Chúng ta là những người lạc quan và hết sức hy vọng là dịch Covid-19 tại Thành phố Đà Nẵng sẽ sớm được kiểm soát và đỉnh dịch sẽ giảm xuống trong những ngày tới.

Trước đây, chúng tôi cũng dự báo là khoảng 10 ngày, sau đó thì sẽ giảm xuống ở tại các địa phương trên cả nước. Điều này phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của chính quyền và ban chỉ đạo ngành y tế và của các đơn vị trong cộng đồng.

Chúng ta đều phải cùng chung tay để có thể kiểm soát, giám sát, phát hiện được những trường hợp người nhiễm bệnh, cách ly được những đối tượng F1, và nhắc nhở người dân luôn tuân thủ theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ về giãn cách xã hội, nhà cách ly nhà, người cách ly người.

Với tinh thần đó thì chúng tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ kiểm soát sớm được dịch Covid 19. Tôi cũng đánh giá rất cao sự vào cuộc, đóng góp và cống hiến của các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là Sun Group tại Đà Nẵng.

Họ đã nỗ lực chung tay cùng với chính quyền, nhà nước tham gia vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng.

Từ mô hình xã hội hóa công trình bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn, chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng, xã hội, chính quyền các địa phương, không chỉ là Thành phố Đà Nẵng mà còn các địa phương khác trên cả nước, để chúng ta có thể có nhiều bộ công cụ phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid- 19, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ người dân trong tình hình dịch Covid -19.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Giang