Dịch Ebola nghiêm trọng, nguy hiểm hơn HIV/AIDS

13/08/2014 10:52 Mai Anh (Nguồn Bộ Y tế)
(GDVN) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, bệnh do virút Ebola nghiêm trọng, nguy hiểm hơn so với bệnh HIV/AIDS.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, bệnh do virút Ebola nghiêm trọng, nguy hiểm hơn so với bệnh HIV/AIDS và tốc độ lây, phá hoại của virus Ebola nhanh hơn nhiều loại virus khác.

Tính  đến ngày 12/8, đã có 1.848 trường hợp mắc vi rút Ebola, 1.013 trường hợp đã tử vong. Riêng ngày 11/8, có thêm 69 trường hợp mắc mới, trong đó 52 trường hợp đã tử vong.

Tuy nhiên, theo PGS Lương Ngọc Khuê, qua kinh nghiệm điều trị từ dịch SAR và các bệnh truyền nhiễm có cơ chế lây truyền tương tự bệnh Ebola, các cơ sở khám, chữa bệnh của Việt Nam luôn chủ động cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị chuẩn của thế giới.

Để nâng cao kiến thức cho các cán bộ y tế trong 2 ngày 13/8 và 14/8, Bộ Y tế sẽ tổ chức 2 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch Ebola và Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị dành cho các cơ sở y tế phía Bắc và phía Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm cho biết, hiện chưa có thuốc điều trị hiệu quả đối với bệnh do virút Ebola. Do đó, việc điều trị chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng do virút gây ra.

Hiện tại, Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị bệnh do virút Ebola chưa cần thay đổi do chưa có ca nào mắc song các cơ sở y tế luôn phải chủ động đối phó với mọi tình huống khi xuất hiện ca bệnh  tại Việt Nam.

Mai Anh (Nguồn Bộ Y tế)