Điểm danh những người không bao giờ... ngủ

30/07/2012 10:22 Nguồn: MASK/K14
Họ là những người mắc phải căn bệnh lạ và cũng rất hy hữu trên thế giới, đó là không bao giờ ngủ. Tuy họ đã chữa chạy khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả gì.
Họ là những người mắc phải căn bệnh lạ và cũng rất hy hữu trên thế giới, đó là không bao giờ ngủ. Tuy họ đã chữa chạy khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả gì.

1. Cậu bé không bao giờ ngủ

Em bé Rio Vicary mới 1 tuổi đã không may mắc phải căn bệnh hiếm gặp khiến em chẳng bao giờ... ngủ. Cậu bé tóc xoăn này bị hội chứng Angleman. Chứng bệnh khiến bé không thể ngủ và luôn cần sự chăm sóc.
Em bé Rio Vicary, 1 tuổi, chẳng bao giờ... ngủ.


Rio được phát hiện mắc bệnh lạ khi mới 2 tuần tuổi và phải dành phần lớn thời gian trong bệnh viện với hàng chục chuyên gia tư vấn y tế. Không những vậy, Rio còn mắc chứng bệnh bạch tạng. Tuy nhiên, Rio vẫn rất yêu cuộc sống, em thích ánh sáng và lắng nghe âm nhạc.

Hiện nay, cha mẹ của em, Gemma và Wayne đã xây một căn phòng đặc biệt trong nhà mình tại Halfway, Sheffield, Anh để Rio có nhiều thời gian hơn bên họ và 2 cậu anh trai. Nhưng Rio vẫn cần tới sự chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện trẻ em Sheffield. Sự hỗ trợ y tế từ đây cực kỳ quan trọng đối với gia đình bé.

2. Người phụ nữ 10 năm không ngủ

Tại tỉnh Quảng Nam có một người phụ nữ đã thức trắng đêm hơn 4.000 ngày. Người phụ nữ này là Trần Thị Bảy, trú tại thôn Phú Quý, huyện Đại Lộc. 15 năm trước, dù không có biến cố gì đặc biệt nhưng bỗng nhiên bà Bảy khó ngủ. Cứ nghĩ đó là triệu chứng bình thường của tuổi già nên bà không lo lắng lắm. Thế rồi dần dần thời gian ngủ của bà càng bị thu hẹp lại và từ hơn 10 năm nay hoàn toàn mất hẳn.
Bà Bảy đã thức trắng hơn 4.000 ngày.

Khi thấy việc mất ngủ của bà trở nên trầm trọng, con cái đã đưa bà đi khắp nơi chữa trị, hết thuốc bắc lại thuốc nam, thuốc tây nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Bây giờ bà đã từ bỏ việc chữa trị và chấp nhận sống cuộc đời chỉ có “ban ngày”.

Dù đã 72 tuổi và hơn 10 năm nay không một phút chợp mắt nhưng bà Bảy vẫn khỏe mạnh. Bà bảo đó là nhờ bà cố ăn để níu giữ sức khỏe. Với đôi mắt thâm sâu, bà Trần Thị Bảy chia sẻ: "Bây giờ tôi không mong gì hơn có được một giấc ngủ như mọi người".

3. Người đàn ông 31 năm không ngủ

Ở xóm 5 đội Xung Kích, thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch, Quảng Bình) có một người đàn ông sinh ra đã có hai hố mắt thâm quầng và sâu hun hút. Ở ông không có điều gì khác thường, ngoại trừ việc ông chưa một lần rung động trước người khác giới và đã 31 năm nay, ông không một lần chợp mắt. Đó là ông Nguyễn Văn Kha, sinh năm 1958.

Ông Kha là con trai đầu trong gia đình có 5 anh em. Lúc nhỏ, ông có cuộc sống bình thường như mọi người. Khi vào quân ngũ được chừng hơn 1 năm, ông Kha bắt đầu thấy khó ngủ. Sau đó, chuyện trắng đêm mất ngủ đến thường xuyên hơn.
Ông Kha đã khám nhiều nơi nhưng không có kết quả.

Từ khi ra quân và trở về quê năm 1981 đến nay, ông Kha chưa có một đêm nào chợp mắt. Ông cũng đã tìm đến các thầy thuốc Đông y, Tây y trị bệnh mất ngủ nhưng không có kết quả. Ông thở dài: "Thôi, giờ thì yên tâm, chẳng chạy đi đâu nữa. Chấp nhận sống chung suốt đời với... ban ngày vậy".

4. Người đàn ông 39 năm không ngủ

Ông Thái Ngọc, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam là người suốt 39 năm nay không ngủ. Câu chuyện mất ngủ kỳ lạ của người đàn ông này bắt đầu từ năm 1974, lúc ông 30 tuổi.

Khi sinh đứa thứ hai, vợ ông Ngọc đã qua đời. Một thời gian ngắn sau, ông phát hiện ra mình không thể ngủ được nữa. Lúc đầu ông tìm đến một số thầy thuốc Bắc ở trong làng để cắt thuốc về uống. Ông lo lắng vì sợ mất ngủ kéo dài như vậy sẽ dẫn đến kiệt sức và không ai làm lụng nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, mấy tháng sau ông không thấy cơ thể có biểu hiện bất thường nên không còn sợ nữa.
Từ năm 1974, ông Thái Ngọc không thể chợp mắt.

Năm ngoái, 1 đoàn làm phim từ nước Anh tới gặp ông Ngọc và đưa ông xuống khám bệnh, đo điện não đồ tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Kết quả khám cho thấy, ông bị giảm lưu lượng tuần hoàn qua não do cường độ tống máu lên não bên trái giảm ở cả 2 hệ động mạch cảnh và đốt sống, sự biến đổi điện trở xảy ra chậm ở hệ động mạch đốt sống; bất đối xứng giữa hai bán cầu - đặc biệt ở hệ động mạch đốt sống.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Hai Ngọc đã tiếp hàng chục đoàn làm phim và phóng viên trong và ngoài nước như Thái Lan, Anh, Úc, Mỹ, Hàn Quốc... Ông mừng rỡ khoe rằng khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, không biết do tuổi già hay nhờ uống thuốc bổ trong lần đi khám gan ở Đà Nẵng về mà thỉnh thoảng sau khi uống vài ly rượu, ông “liu riu” mắt được gần nửa tiếng.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Một vài mẹo nhỏ để "cạch mặt' chứng say tàu xe

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Những khoảnh khắc vui vẻ 'khó đỡ' của người thừa cân

Sắn dây và những tác dụng cực tốt đối với sức khỏe

Hãy coi chừng với những loại củ, quả gây độc khi ăn cả vỏ

Nguồn: MASK/K14