Đoàn chuyên gia Hoa Kỳ đào tạo kỹ thuật tạo hình tiên tiến tại Vinmec

19/06/2013 10:52 V.P
(GDVN) - Bằng việc kết hợp giữa các bài giảng lý thuyết và tiến hành các ca mổ minh họa, nhiều kỹ thuật mổ tạo hình hiện đại đã được các bác sĩ Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm, thực hiện và chuyển giao cho các bác sĩ Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn phẫu thuật viên Hoa Kỳ tại Vinmec (10/6/2013 – 21/6/2013), Giáo sư Joseph Rosen và các chuyên gia phẫu thuật hàng đầu Hoa Kỳ đã có 3 buổi hội thảo đào tạo trong 3 ngày (12-14/6/2013) để chia sẻ với các đồng nghiệp Việt Nam về các kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật tạo hình.
 

Các buổi hội thảo đào tạo thu hút đông đảo bác sĩ của nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội và các vùng lân cận nhiệt tình tham gia. Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Vinmec cho biết: “Tại Việt Nam, vì nhiều lý do khác nhau nên nhiều bệnh nhân bị các dị tật phức tạp vẫn chưa được phẫu thuật để tạo hình và sửa chữa các khuyết tật. Mặt khác, để giải quyết các khuyết tật này đòi hỏi phải tiến hành các kỹ thuật tạo hình tiên tiến, do đó, Vinmec và tổ chức RICE Hoa Kỳ đã tổ chức 3 buổi hội thảo về những tiến bộ trong phẫu thuật tạo hình nhân dịp đoàn phẫu thuật viên Hoa Kỳ sang làm việc tại Vinmec nhằm tạo cơ hội cho các bác sĩ trong lĩnh vực tạo hình của Việt Nam có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và cập nhật kỹ thuật tạo hình hiện đại từ những giáo sư, bác sĩ đầu ngành thế giới”.

Bằng việc kết hợp giữa các bài giảng lý thuyết và tiến hành các ca mổ minh họa, nhiều kỹ thuật mổ tạo hình hiện đại đã được các bác sĩ Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm, thực hiện và chuyển giao cho các bác sĩ Việt Nam như Những tiến bộ trong phẫu thuật bàn tay, chuyển ghép ngón chân, điều trị ung thư vú; Những tiến bộ trong phẫu thuật dây thần kinh ngoại vi và đám rối thần kinh cánh tay, phẫu thuật tạo hình vú và tạo hình thành bụng; Những tiến bộ trong phẫu thuật tạo hình đầu và cổ bị ung bướu, chấn thương vùng mặt, vết bỏng và cấy ghép, phẫu thuật tạo hình mũi...
 
Cháu Lê Ngọc Bảo Trâm mắc Hội chứng Apert hiếm gặp thế giới đang được các bác sĩ Hoa Kỳ khám tại Vinmec.

Giáo sư Joseph Rosen cho biết: “Tôi đã đi nhiều nơi trên thế giới và đào tạo cho rất nhiều bác sĩ. Những tiến bộ trong phẫu thuật tạo hình mà chúng tôi chia sẻ trong các buổi hội thảo này là những kỹ thuật tiên tiến thế giới, rất hữu ích và giúp nhiều bệnh nhân khắc phục tối đa những dị tật không mong muốn cũng như cơ hội có cuộc sống bình thường nhất có thể. Ví dụ áp dụng kỹ thuật phẫu thuật cấy ghép, chuyển ngón chân lên bàn tay cho một em bé chỉ có 1 ngón tay. Đây là một tiến bộ rất lớn mà trước y học kia không làm được. Bằng những tiến bộ trong phẫu thuật tạo hình, ta sẽ chuyển ngón chân cái lên bàn tay để em bé có 2 ngón tay, giúp em có thể cầm nắm được các vật và thao tác dễ dàng hơn trong cuộc sống”.

Những bài giảng và kinh nghiệm của GS Rosen và các bác sĩ Hoa Kỳ là những kiến thức thực tiễn rất quý báu và được các đồng nghiệp Việt Nam đón nhận và đánh giá rất cao.

Anh Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham gia các buổi đào tạo quy tụ những chuyên gia phẫu thuật tạo hình đầu ngành của thế giới. Các bài giảng rất thiết thực, hữu ích và đây là cơ hội rất tốt cho các bác sĩ Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật tạo hình tiên tiến thế giới”. Ngoài ra, anh Hùng cũng cho biết thêm rằng anh cũng muốn đến Vinmec để tận mắt thăm quan cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại của bệnh viện cũng như tham khảo cách thức đầu tư, quản lý và tìm kiếm cơ hội hợp tác.
 
Bệnh nhân Triệu Thị Chày, người dân tộc thiểu số bị chân voi đang được các bác sĩ Hoa Kỳ khám tại Vinmec

Kết thúc 3 buổi đào tạo, GS Rosen và các phẫu thuật viên Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các ca phẫu thuật cho các bệnh nhân bị các dị tật phức tạp được chỉ định phẫu thuật trong thời gian đoàn làm việc tại Vinmec.

Ngày 10/6/2013, Đoàn phẫu thuật viên Hoa Kỳ do GS Joseph Mark Rosen làm trưởng đoàn đã có mặt tại Vinmec và khám sàng lọc cho 43 bệnh nhân bị các bênh lý phức tạp, tính đến ngày 15/6/2013 đã có 20 trường hợp đã được chỉ định phẫu thuật.

Đây là chương trình phẫu thuật từ thiện (tùy đối tượng sẽ áp dụng mức miễn giảm 30%, 50% hay 100% chi phí phẫu thuật) với tổng chi phí 5 tỷ đồng do Tập đoàn Vingroup tài trợ dành cho những bệnh nhân có các hoàn cảnh đặc biệt bị các loại bệnh liên quan đến các dị tật phức tạp ở mặt, cổ, ngực, chân, tay... hay ung thư vú chưa phẫu thuật; ung thư vú đã mổ nhưng chưa tạo hình ngực; các loại ung thư ở trẻ em.

V.P