Động tác thể dục đơn giản có thể dự đoán tuổi thọ của bạn

05/12/2014 11:00 Thùy Linh
(GDVN) - Nhiều người nghĩ rằng các bài tập đơn giản ngồi xuống và đứng lên nhiều lần không cho thấy điều gì nhưng thực tế nó thể dự đoán tuổi thọ của bạn.

Nhóm bác sỹ nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Động tác ngồi xuống, đứng lên tay không vịn giữ giúp đo lường tình trạng sức khỏe của người tập. 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết quả qua hệ thống tính điểm ở những bài kiểm tra của người tập như sau: 

Những người chỉ ghi được 3 điểm hoặc ít hơn trong mỗi lần tập thì nguy cơ chết sớm có thể gấp 5 lần so với những người khác. 

Các bài tập thể dục  ngồi xuống- đứng lên không vịn có thể dự đoán tuổi thọ của bạn


Trên Tạp chí Discover cho biết: Trước đây, Tiến sỹ Claudio Gil Araujo- Đại học Gama Filho ở Rio de Janeiro, Brazil, là một trong số các bác sĩ đã đưa ra kiến nghị thử nghiệm ngồi xuống - đứng lên (SRT) để nhanh chóng đánh giá sự dẻo dai và chắc khỏe của các vận động viên.

Nhưng hiện nay, ông sử dụng nó như một biện pháp để thuyết phục các bệnh nhân rằng hoạt động SRT giúp duy trì cơ bắp, tạo thân hình cân đối và quan trọng hơn là giúp tăng tuổi thọ. 

Khi tuổi càng cao, cơ bắp của chúng ta có xu hướng trở nên yếu hơn và dễ mất thăng bằng có nghĩa là sức khỏe càng ngày càng giảm. 

Mặc dù, hiện tại theo nhiều người cách kiểm tra sức khỏe có thể tốn nhiều thời gian, không thực tế và chưa đạt mức chính xác cao. Nhưng các chuyên gia hi vọng rằng thông qua những bài tập sẽ giúp cho người già vận động để tăng cường sức khỏe.

 Những bài tập sẽ giúp cho người già vận động để tăng cường sức khỏe

Tiến sĩ Araujo nhấn mạnh thêm rằng SRT là bài tập cần thiết đối với tất cả mọi người. 

Qua kết quả, các nhà nghiên cứu ước lượng rằng: Trong 10 lần thử nghiệm, những bệnh nhân ghi được số điểm thấp hơn 8 điểm/lần thì nguy cơ chết trong vòng 6 năm tới cao gấp 2 lần so với những người đạt nhiều điểm 9,10. 

Điểm trừ được tính như sau: Trừ 1 điểm khi sử dụng tay hoặc đầu gối để hỗ trợ cho tư thế ngồi xuống hoặc đứng lên tay không vịn giữ. Bị trừ 0,5 điểm khi mất thăng bằng ở mỗi lần tập. 

Khi kết quả càng tăng trong mỗi lần tập thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm 21% do mọi nguyên nhân. Và theo đánh giá SRT có thể dự đoán tuổi thọ của đối tượng từ 51- 80 tuổi. 

Tuy nhiên, theo Tiến sỹ trị liệu Sammy Margo cho biết: Những người có dấu hiệu sớm của bệnh viêm khớp ở đầu gối sẽ cảm thấy căng thẳng thậm chí đau đớn khi cố gắng tham gia bài tập ngồi xuống- đứng lên này. Cho nên, đối với đối tượng này thì không nên tập luyện động tác này. 

Thùy Linh