Dự án bữa ăn học đường cải thiện chất lượng bữa trưa cho học sinh Bình Phước

29/12/2017 06:00 Hồ Thu
(GDVN) - Ngày 25/12 đã diễn ra Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 45 trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú tại Bình Phước.

Ngày 25/12/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 45 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Ông Võ Duy Phong – Trưởng chi nhánh miền Nam của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục đích của dự án tại hội nghị.

Việt Nam hiện vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng:

Tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn.

Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố.

Nắm bắt thực trạng dinh dưỡng cũng như những khó khăn hiện tại của nhà trường, phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh Dưỡng thuộc khuôn khổ Dự án Bữa ăn Học đường được Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai trên quy mô toàn quốc.

Dự án được triển khai trên quy mô toàn quốc với ba nội dung chính: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức” và mô hình bếp ăn theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Trong đó phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng yếu của dự án.

Phần mềm giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ tất cả tính năng.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Với các tính năng vượt trội, công cụ giúp các cán bộ bán trú trong công tác chuẩn bị một thực đơn bữa trưa cân bằng dinh dưỡng thông qua kết hợp các món ăn có sẵn trong thực đơn hiện có hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương;

Kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn đang được sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Bữa ăn của các em học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm – một trong những trường đầu tiên triển khai Dự án Bữa ăn học đường

Tính đến tháng 10 năm 2017 đã có 2.236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang sử dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị bữa trưa cho các em học sinh tiểu học bán trú cũng như giáo dục kiến thức dinh dưỡng thông qua các áp phích “ 3 phút thay đổi nhận thức”.

Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” với những kiến thức dinh dưỡng được thiết kế sinh động nhằm giúp các em dễ dàng tiếp thu thông tin

Dự án Bữa ăn học đường nói chung hứa hẹn sẽ mang lại những ý nghĩa thiết thực, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các em học sinh, giáo dục các em về thói quen ăn uống lành mạnh qua đó nâng cao chất lượng học tập và đào tạo.

Cũng trong khuôn khổ dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào áp dụng mô hình mẫu bếp ăn bán trú đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường tiểu học Trưng Trắc vào năm 2014.

Mô hình bếp chuẩn thứ hai do Chính phủ Nhật Bản tài trợ sắp tới sẽ được xây dựng ở khu vực phía Bắc tại tỉnh Lạng Sơn.

Hồ Thu