Ép trẻ uống sữa… câu chuyện dài kỳ

25/08/2014 10:10 Phương Nhã
(GDVN) - Tình trạng trẻ ngán sữa là mối bận tâm lớn với những bậc làm cha, làm mẹ.

Không khoa trương khi nói sữa chính là “phát kiến cách mạng”, giải pháp đơn giản bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Sữa quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, tình trạng trẻ ngán sữa là mối bận tâm lớn với những bậc làm cha, làm mẹ.

“Cuộc sống vốn đã bộn bề nhiều mối lo. Thế nhưng, không có nỗi buồn phiền nào lớn hơn việc con của mẹ thiếu điều kiện phát triển tối ưu chỉ vì con không chịu uống sữa”. Đây là tâm sự của rất nhiều bà mẹ mang nỗi niềm “con không thích sữa”.

Căng thẳng chuyện con ngán sữa

Khi nói đến sữa, ai trong chúng ta cũng biết đến nguồn dinh dưỡng quý giá của nó và sữa được coi là năng lượng thiết yếu mỗi ngày đối với trẻ nhỏ. Ấy vậy mà, một số trẻ dường như không thích sữa hoặc không muốn tiếp tục uống sữa chỉ bởi cảm giác… ngán.

Con ngán sữa luôn là câu chuyện căng thẳng của bố mẹ Ảnh: IDP

Theo phản ánh của một số phụ huynh, trẻ thường phản ứng lại khi họ đưa sữa: thái độ né tránh, dùng dằng tỏ vẻ khó chịu hoặc tìm cách đối phó, trước mặt phụ huynh trẻ giả bộ uống rồi sau đó đem đổ đi hoặc ói ra hết.

Chị Lan (Hà Nội) cho biết mỗi buổi sáng, chị đều đưa cho con hai hộp sữa để uống vào sáng và trưa tại trường. Nhưng đã mấy tuần liền, ngày nào về chị cũng thấy còn một 1 - 2 hộp nguyên trong cặp. Lấy ra rồi lại bỏ vô, căn dặn con phải uống để có sức khỏe học tập, vui chơi. Con dạ dạ, vâng vâng nhưng cuối cùng vẫn không chịu uống. Mỗi lần như vậy chị đều kiên trì với con, tuy nhiên không tránh khỏi căng thẳng, bực tức khi con không nghe lời.

Còn với chị Hà (Thủ Đức) có con đang học lớp 2 tâm sự: “Nhìn những đứa trẻ khác uống sữa mà ham. Con mình đã thấp bé còn không chịu uống sữa. Ở nhà còn nhiều sữa lắm, mua về để đó chứ con nhất quyết không uống. Không ít lần bắt gặp con đem sữa đổ đi. Mình nóng tính lên, la mắng con, sau đó lại thấy thương. Con mình thường rất bướng nên mình đành bó tay thôi. Áp lực công việc rồi còn lo chăm sóc con, đôi lúc stress kinh khủng nhưng không biết san sẻ với ai vì ba nó cũng bận rộn suốt ngày”.

Không ai hiểu và thương con bằng tấm lòng cha mẹ, nên có bất kỳ sự thay đổi nào ở trẻ cũng đều ảnh hưởng tới tâm trạng của mọi người trong gia đình, mẹ đau đầu, ba lo nghĩ, không khí gia đình cũng trở nên nặng nề hơn.

Ép trẻ uống sữa… câu chuyện dài kỳ

Trẻ ngán sữa, đa số phụ huynh đều tìm cách ép con uống bởi ngoài cách bắt buộc thì không còn cách nào khác. Càng ép trẻ càng kích động, nhiều bậc phụ huynh còn dọa nạt, la mắng con. Nhưng bạn không biết rằng, những căng thẳng bạn tạo ra cho trẻ sẽ để lại hậu quả nặng nề về mặt tâm lý sau này. Nhiều trẻ vì thế cũng trở nên lì đòn, dễ cáu bẳn, khó tính hoặc trở nên nhút nhát, tự ti, khó giao tiếp.

Trẻ đã lớn nên mẹ cần khéo léo hơn để trẻ chủ động tìm đến sữa. Nếu cứ ép con uống loại sữa mà mẹ cho là phù hợp nhất, điều đó chỉ gây mối ác cảm đối với con. Vì vậy, mẹ nên lắng nghe ý kiến trẻ, cho trẻ quyền quyết định và để con uống sữa chủ động.

Một số bà mẹ có con ngán sữa vẫn có cách đối phó riêng. Chị Lam (Quận 1 – TPHCM), chia sẻ: “Vì con không chịu uống sữa nên tôi điều chỉnh khẩu phần ăn và chế biến nhiều món ăn có sữa trong đó như sữa với trái cây, bánh flan, cho con ăn sữa chua…”.

Còn chị Nhiên (Quận 7 - TPHCM) thì có cách đổi hương vị sữa liên tục để trẻ tìm được khẩu vị mình thích. Tuy nhiên, chị Lam và chị Nhiên vẫn chưa tìm được biện pháp tốt nhất cho trẻ thích uống sữa dài lâu. Các món ăn chế biến từ sữa con cũng mau ngán, đổi sữa liên tục cũng cảm thấy không yên tâm về chất lượng dinh dưỡng.

Phương Nhã