Giải nhiệt mùa hè với món cua đồng

26/04/2012 07:00 Theo SKĐS
Cua đồng còn được gọi là con rốc, được sử dụng làm thực phẩm quen thuộc để chế biến các món ngon như: canh cua, cua rang, riêu cua,…
Cua đồng còn được gọi là con rốc, được sử dụng làm thực phẩm quen thuộc để chế biến các món ngon như: canh cua, cua rang, riêu cua,… ngoài ra, cua đồng còn là vị thuốc tốt. Theo y học cổ truyền cua đồng cho vị thuốc điền giải có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, có tác dụng tán kết, hoạt huyết, hàn gân xương.

Bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian

- Chữa tâm trạng bồn chồn, kém ăn, ít ngủ: Rau rút 1 nắm bỏ rễ, cạo bỏ phần bấc, ngắt đoạn, rửa sạch. Khoai sọ 300g (tùy lượng người ăn) cạo vỏ, cắt nhỏ; cua đồng 200g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, gạn lấy nước. Cho khoai sọ vào nước cua nấu chín nhừ, cho rau rút vào, đun sôi tiếp 5 - 10 phút. Ăn trong ngày, dùng 2 - 3 ngày.
Canh cua đồng

- Chữa đau răng đau lợi do vị nhiệt: Hoàng cầm 10g, chi tử 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, đinh lăng 16g, bồ công anh 16g, chân cua đồng (sao vàng) 20g, cam thảo 10g, bạch thược 12g, bạch mao căn 16g, khổ qua 16g. Tất cả cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml nước, uống ngày 1 thang chia 2 - 3 lần. Dùng 5 - 10 ngày.

- Giải nhiệt mùa hè: Cua đồng 200g (tùy lượng người ăn) bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; mướp hương 2 quả, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng; rau đay và mồng tơi tươi mỗi thứ 100g rửa sạch, cắt đoạn. Đun sôi nước cua và cho các loại rau vào, đến khi mướp chín là được, ăn với cơm.

Lưu ý: Không dùng loại cua đồng mắt đỏ, có lông ở bụng, có chấm ở lưng và có khoang ở chân (Nam dược thần hiệu). Người đau ốm mới khoẻ, hệ thống tiêu hoá còn yếu cũng không nên ăn. Người có biểu hiện tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh) cũng cần hạn chế. Nếu bị tiêu chảy, không ăn cua đồng. Đặc biệt, không nên uống nước cua sống để chữa bệnh vì cua đồng sống mang nhiều loại ấu trùng gây bệnh nguy hiểm.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Những hình ảnh thương tâm về căn bệnh 'lạ' ở Quảng Ngãi

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Cảnh báo: Nhuộm tóc có thể sẽ gây ung thư

Lạ lùng người phụ nữ khóc ra 'kim cương'

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Ổ bệnh" thực phẩm thối: "Bốc lòng" như "bốc rạ"

Những bệnh răng miệng thường mắc phải và cách phòng tránh


Theo SKĐS