Giữ dáng kỳ diệu mà không cần nhịn ăn

03/11/2011 15:28 Phong Lan Trắng (L.Đ)
Có vóc dáng thon thả, vòng eo hoàn hảo luôn là ước mơ của mọi phụ nữ. Tuy nhiên, để ước mơ ấy thành sự thật lại không đơn giản chút nào!

Bạn ép mình ăn uống kiêng khem vì sợ lên cân, nhưng các bác sĩ lại cảnh báo rằng chính việc ăn kiêng có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng. Làm cách nào để vẫn được ăn những món mình yêu thích mà không sợ lên cân, mất dáng? Đó là câu hỏi khó nhưng thật ra lại… dễ trả lời.

Mơ có được vóc dáng "mình hạc sương mai", nhưng nghĩ đến chế độ ăn kiêng hà khắc là không ít người lại ngán ngẩm thở dài. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chỉ có một tỷ lệ rất ít người có thể theo đến cùng chế độ ăn kiêng của mình, còn lại hầu hết đều chịu đầu hàng sau một thời gian, vì không thể chịu nổi cơn thèm ăn và cảm giác đói.

Ngoài ra, phải khẳng định rằng việc ăn kiêng giảm béo chưa hẳn đã tốt. Nhịn bữa sáng, bữa trưa chỉ lót dạ bằng… trái cây, một dĩa salad trộn và hai hũ yaourt, tối ăn qua loa một chén cơm với cá, bỏ hết thịt, dầu mỡ, chất đường, nhiều bệnh nhân sụt cân nhanh nhưng ngay sau đó phải… vào bệnh viện vì thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu, da đổi màu, cơ thể luôn trong trạng thái kiệt sức không làm gì nổi.

Các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cảnh báo: Rất nhiều người nhịn ăn, ăn kiêng không theo hướng dẫn của bác sĩ, không dựa trên cơ sở khoa học nào. Thực tế, việc ăn kiêng chỉ nên áp dụng với một số đối tượng thừa cân quá nhiều và phải được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Nếu không, cứ nhịn ăn, ăn kiêng vì lo mất dáng, bạn có thể phải cấp cứu, rối loạn tiêu hóa, đau bao tử (dạ dày).

Cần nhớ, để giữ được vóc dáng thon thả phải kết hợp nhiều yếu tố như tập luyện thể dục thể thao, ăn uống hợp lý theo một chế độ ăn cân bằng, đa dạng và điều độ, giúp duy trì đồng đều các yếu tố như nhu cầu năng lượng, cân nặng… Cụ thể, chế độ ăn cân bằng cần đầy đủ carbonhydrat (đường, tinh bột, chất xơ), đạm (đạm động và thực vật), béo (dầu, mỡ). Ngoài ra cơ thể còn cần các chất dinh dưỡng vi lượng không cung cấp năng lượng gồm vitamin và chất khoáng.

Khối lượng lý tưởng bữa ăn nên cân đối theo tỷ lệ 50% tinh bột; 25% thịt, trứng, cá; 25% trái cây và rau củ. Nên chia thành 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ xen kẽ. Tuyệt đối không nên nhịn ăn vì nguyên tắc khi nhịn ăn cơ thể sẽ thiếu chất, vóc dáng lúc đó tuy có thon thả hơn nhưng lại thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu vì thiếu máu, thiếu chất.

Phong Lan Trắng (L.Đ)