Hà Giang: Cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn bán trú bằng phần mềm

07/11/2019 06:00 An Nhiên
(GDVN) - Ngày 24/10/2019, Sở Giáo dục Hà Giang phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng – Giải pháp dinh dưỡng học đường hợp lí

Ở lứa tuổi tiểu học, chăm sóc dinh dưỡng học đường hợp lý đóng vai trò quan trọng, giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ và thể chất. Đây là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy dưỡng chất cho sự phát triển nhanh chóng ở tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, dinh dưỡng học đường ở Việt Nam vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực, các trường tiểu học chưa được trang bị đội ngũ cán bộ dinh dưỡng đã qua đào tạo chuyên môn cũng như giàu kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn bán trú.

Hiểu được những khó khăn hiện tại của các trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.

Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng Dinh dưỡng – một trong những nội dung trọng tâm của Dự án.

Chăm sóc tốt về dinh dưỡng giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 bộ thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị.

Nhà trường có thể linh động xây dựng thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc dựa vào nguồn nguyên liệu phù hợp tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ tính năng quản lý và tính toán thu chi cho các trường.

Khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, phối hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm được chuẩn bị theo phần mềm Dự án.

Các thực đơn trong phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng, ngon miệng và phù hợp khẩu vị của từng vùng miền: Bắc, Trung và Nam.

Tỉnh Hà Giang áp dụng Phần mềm trong công tác bán trú tiểu học

Từ Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng vừa qua, các trường tiểu học bán trú tại Hà Giang sẽ áp dụng Phần mềm trong công tác bán trú.

Tại Hội nghị, Ban Dự án đã giới thiệu đến các trường những lợi ích của phần mềm, hướng dẫn các trường các thao tác trên phần mềm để các trường có cái nhìn tổng quan về công cụ và bước đầu làm quen với việc xây dựng thực đơn bán trú bằng phần mềm.

Song song đó, Đại diện Ban Dự án cũng giới thiệu đến các trường áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” – công cụ hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Bộ áp phích minh họa những thông tin dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm bằng những hình ảnh trực quan, sinh động, giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ.

Từ đó, các em sẽ sớm xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh với đa dạng chủng loại thực phẩm.

Ông Nguyễn Duy Hiếu – đại diên Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về dự án tại hội nghị.

Ông Nguyễn Duy Hiếu – Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ:

“Sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang lên kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn sử dụng một cách thành thạo phần mềm cũng như tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng tại tất cả các trường.

Chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho các trường làm thế nào để ứng dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về thông tin dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm.”

Đại diện Ban Dự án cũng bày tỏ hy vọng các trường sớm áp dụng những nội dung của Dự án nói chung và Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nói riêng, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của tỉnh nhà.

An Nhiên