Hà Nội chuẩn bị kịch bản an toàn khi học sinh trở lại trường sau Tết

08/02/2021 20:45 Cao Kim Anh
GDVN- Nội dung này được Thường trực Thành uỷ đề cập tại cuộc làm việc chiều nay (8/2).

Sau khi lắng nghe các báo cáo, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá, ngay khi phát hiện dịch Covid-19 bùng phát, thành phố đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch với tinh thần vào cuộc trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, mặc dù dịch diễn biến rất phức tạp, nhưng có thể khẳng định, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình, nhất là việc truy vết, khoanh vùng, phong tỏa, cách ly, tiến hành xét nghiệm…

Hà Nội khẩn trương truy vết, khoanh vùng chống dịch Covid-19. Ảnh: Báo Lao động.

Thành phố đã và đang triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ, toàn diện và quyết liệt trên các mặt.

Chiều 8/2, Thường trực Thành ủy đã họp và chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đã yêu cầu trong 5 ngày Tết, tất cả đồng chí Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện, thị xã và trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ thành phố xuống cơ sở không được rời thành phố để tập trung phòng, chống dịch Covid-19, trừ trường hợp đặc biệt.

Thường trực Thành ủy cũng đồng ý về chủ trương với đề xuất tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly trong 5 ngày Tết; chỉ đạo các sở, ngành và địa phương chủ động bằng các nguồn ngân sách và các nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ các khu vực cách ly, phòng, chống dịch đón Tết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, trong quá trình thực hiện cách ly, các lực lượng cần đặc biệt quan tâm chăm sóc tốt người già, trẻ em, phụ nữ mang thai...; phối hợp với các cơ quan liên quan, chăm lo, tổ chức cho người thực hiện cách ly, cũng như lực lượng phục vụ đón Tết, vững vàng, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Thường trực Thành uỷ giao Uỷ ban nhân dân Thành phố chuẩn bị kịch bản đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết.

Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp cố tình không khai báo dẫn tới lây nhiễm ra cộng đồng.

“Đối với các trường hợp bệnh nhân cố tình không khai báo y tế để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng sẽ xử lý thật nghiêm, cần thiết xem xét xử lý hình sự.

Cụ thể ở đây là bệnh nhân 2009 trong thời gian tiếp xúc với F0 đến khi có kết quả dương tính là 12 ngày và tiếp xúc với rất nhiều người mà không khai báo y tế, không khai báo thành khẩn với các cơ quan chức năng", ông Huệ nói.

Theo thống kê chiều 8/2 có thêm 45 ca nhiễm mới, trong đó Hà Nội có 3 người.

Trường hợp F0 mới của Nam Từ Liêm là F1 của bệnh nhân N.T.K.A., nữ, sinh năm 1993, ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Bệnh nhân này có tiếp xúc với bệnh nhân 1722 (em vợ bệnh nhân 1694) ngày 26/1 tại cổng tòa nhà.

Ngày 5/2, bệnh nhân mới có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Chiều ngày 6/2, bệnh nhân gọi đến CDC Hà Nội để tư vấn, ngay lập tức CDC báo y tế quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày hôm sau (7/2).

Cao Kim Anh