Hải Dương sẽ được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước

02/03/2021 22:04 Lại Cường
GDVN- Tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước, theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tiêm vaccine ngừa Coivid-19, tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 2/3, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngày 24/2, lô vaccine đầu tiên đã về Việt Nam.

Bộ Y tế đã giao cho Viện Kiểm định vaccine Quốc gia để kiểm định, đến nay đã thực hiện xong. Còn phiếu kiểm định từ phía Hàn Quốc, Bộ Y tế đang hối thúc sớm chuyển để tiếp quản. Bộ Y tế hy vọng cuối tuần này hoặc tuần sau sẽ nhận được phiếu kiểm định.

Về việc tiêm vaccine, Bộ Y tế sẽ thực hiện theo Nghị quyết 21 về việc tiêm ưu tiên cho đối tượng cần tiêm và những đối tượng cần miễn phí.

Ngoài đối tượng theo Nghị quyết này sẽ có những địa bàn ưu tiên, ưu tiên cho những địa bàn, những vùng có dịch. Sắp tới, tỉnh Hải Dương sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trước.

ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế trả lời tại buổi họp báo

Theo ông Cường, hiện nay nước ta mới có hơn 117.000 liều vaccine, số lượng tương đối ít. Cuối tháng 4 sẽ có lô vaccine tiếp theo về với số lượng lên đến hàng triệu liều và sẽ tiếp tục tiêm.

Khi có đến đâu sẽ tiêm đến đó theo lộ trình. Hiện Bộ Y tế đã sẵn sàng tất cả cơ sở vật chất, con người, dây chuyền và bác sĩ để tiêm. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thông tin tại buổi họp báo.

Bộ Y tế công bố 18,3 triệu người thuộc 11 nhóm ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
Bộ Y tế công bố 18,3 triệu người thuộc 11 nhóm ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Cũng theo thứ trưởng Trương Quốc Cường, việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ngoài các đối tượng ưu tiên thì có các địa bàn ưu tiên, sẽ ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch.

Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng dịch bệnh. Trong trường hợp này, sắp tới tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước, theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ.

Lại Cường