Hoa giúp điều trị huyết áp cao

01/03/2012 08:25 Lương y Chu Văn Tiến/Theo Bee
Tăng huyết áp và tim mạch là một vấn đề đáng quan tâm trong xã hội hiện nay. Một số loại hoa như hoa đại, hoa hòe, hoa cúc rất có lợi cho bệnh này.
Hoa đại được thu hái từ cây hoa đại hay bông sứ, nên thu hái hoa khi vừa nở hết đem phơi hay sấy khô dùng dần.
Qua thí nghiệm liều dùng cho người có thể tới 60g một ngày.

Hoa hòe hay còn gọi hòe mễ. Theo Đông y, hoa hòe vị đắng, tính bình, quy vào kinh can và đại tràng.

Hoa hòe chứa 6 - 30% rutin và vitamin P. Rutin  là một glucozid kết hợp với vitamin P, giúp tăng cường sức bền của mao mạch, tốt cho người cao huyết áp xơ vữa thành động mạch và phục hồi di chứng sau tai biến. Thường dùng hoa chưa nở phơi hay sấy khô, hoa chưa nở nhiều hoạt chất hơn nhiều so với hoa đã nở.
Hoa cúc hay còn gọi là cam cúc, cúc điểm vàng, là thảo dược có tác dụng tán phong thấp, phong nhiệt, thanh can, minh mục, giáng hỏa, thanh nhiệt giải độc.

Một nghiên cứu cho thấy, sử dụng trà hoa cúc thường xuyên làm tăng chất glyxin và chất chống viêm khuẩn làm dịu thần kinh, thư giãn, đem lại giấc ngủ sâu.

Ba vị thuốc trên hiệp đồng tác dụng: thanh can, ích thận, điều chỉnh quá trình chuyển hóa, thư cân, giãn cốt, dịu thần kinh, lợi tiểu, đào thải độc tố, làm giảm gánh nặng cho tế bào, tăng cường chuyển hóa, trao đổi chất, trẻ hóa tế bào. Cân bằng lại miễn dịch hay âm dương của cơ thể.

Cách dùng: Lấy hoa đại, hoa hòe, hoa cúc, tất cả đồng lượng 10 - 20g khô đem sắc hay hãm lấy nước uống hàng ngày. Tối đa có thể sử dụng 60g cho mỗi loại.
Lương y Chu Văn Tiến/Theo Bee