Học sinh Hà Nội hào hứng trở lại trường sau thời gian dài nghỉ chống dịch

02/03/2021 10:30 Tùng Dương
GDVN- Học sinh sẽ được đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang trước khi vào trường và được các giáo viên thường xuyên quan tâm, theo dõi tình hình sức khỏe hàng ngày.

Sáng ngày 2/3/2021, học sinh từ bậc mầm non đến trung học phổ thông tại Hà Nội đã quay trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid -19.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận các hoạt động tại một số trường trên địa bàn thành phố.

Tại Trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội), cô Ngô Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong thời gian qua các con nghỉ học nhưng ban giám hiệu nhà trường vẫn luôn quan tâm, chú trọng đến vấn đề phòng chống dịch.

Toàn bộ nhà trường và các phòng học vẫn được phun thuốc khử khuẩn, lau dọn thường xuyên hàng tuần đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt khu bếp ăn bán trú của học sinh nhà trường luôn đảm bảo sạch sẽ, an toàn được đặt lên hàng đầu.

Để đón các con trở lại trường vào ngày 2/3, nhà trường đã tổng vệ sinh vào những ngày cuối tuần và đảm bảo mọi việc hoàn thành tốt trước ngày 1/3 này.

Học sinh sẽ được đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang trước khi vào trường và được các giáo viên thường xuyên quan tâm, theo dõi tình hình sức khỏe trong ngày”.

Học sinh sẽ được đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang trước khi vào trường và được các giáo viên thường xuyên quan tâm, theo dõi tình hình sức khỏe trong ngày. Ảnh: Tùng Dương.

Nhà giáo Phạm Thị Lý - Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lômônôxốp cho biết: “Ban giám hiệu nhà trường đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong suốt thời gian vừa qua, kể cả khi các con nghỉ học.

Để chào đón các con quay trở lại trường, chúng tôi đã tố chức vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực lớp học, nhà ăn, phòng chức năng và khuôn viên nhà trường. Thực hiện khảo sát y tế đối với học sinh toàn hệ thống.

Thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay của học sinh và phụ huynh ngay tại cổng trường, luôn theo dõi tình hình diễn biến sức khỏe của từng học sinh. Nhắc nhở học sinh và giáo viên thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang ở trường và nơi công cộng”.

Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên đôn đốc và thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh phòng dịch tại nhà trường trong suốt thời gian qua.

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại, nhà trường đã vệ sinh phun khử khuẩn tất cả các phòng học, phòng chức năng, nhà ăn…và toàn bộ khuôn viên nhà trường, thực hiện việc khai báo Y tế đối với toàn bộ học sinh, giáo viên nhà trường.

Bộ phận Y tế của trường đã được phân công đo thân nhiệt và sát khuẩn tay, nhắc nhở cán bộ giáo viên, học sinh luôn đeo khẩu trang, đảm bảo việc giãn cách an toàn.

Ngoài ra nhà trường bổ sung thêm xà phòng rửa tay tại các khu vệ sinh và nước sát khuẩn tay tại các lớp học để đảm bảo thuận tiện, an toàn cho học sinh trong công tác phòng chống dịch Covid - 19”.

Các giáo viên chủ nhiệm của Trường Trung học phổ thông Đông Đô, quận Tây Hồ, Hà Nội được phân công đo thân nhiệt, nhắc nhở cán bộ giáo viên, học sinh luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay đảm bảo việc giãn cách an toàn. Ảnh: Tùng Dương.

Thầy giáo Đàm Tiến Nam - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nhà trường luôn đề cao và thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid -19 trong suốt thời gian vừa qua.

Mặc dù học sinh không đến trường nhưng hàng ngày nhà trường vẫn duy trì công tác vệ sinh, thường xuyên phun khử khuẩn toàn bộ các phòng học… khuôn viên nhà trường và các xe ô tô đưa đón học sinh.

Ngày 2/3 trước khi đến trường, các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh thực hiện khai báo y tế, nếu có các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid - 19 hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế thì không được đến trường.

Khi đến trường và khi tan học, học sinh phải thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, không tập trung ở cổng trường, phân luồng theo hướng dẫn để kiểm tra thân nhiệt, rửa tay với xà phòng…trước khi vào lớp theo hướng dẫn của y tế và các thầy cô giáo. Trước mắt nhà trường sẽ không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, hoạt động ngoài trời…theo hướng dẫn của các cơ quan Y tế.

Học sinh chuẩn bị dụng cụ để lấy nước uống và tuyệt đối không dùng chung. Đến giờ xuống nhà ăn theo ca đã được phân công cụ thể, thực hiện việc đi lại một chiều bằng 2 hệ thống cầu thanh ở 2 đầu trường học. Không tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc tại trường.

Chúng tôi hy vọng, các con học sinh từ việc cảm nhận niềm vui sẽ có cảm hứng, sự chuẩn bị tích cực nhất ngay từ ngày đầu tiên trở lại trường học tập và những ngày sau đó, để mỗi ngày đến trường luôn là một ngày vui, một ngày hạnh phúc, một ngày học tập và rèn luyện hiệu quả”.

Những hình ảnh ghi nhận vào sáng ngày 2/3 ở một số trường tại Hà Nội:

Việc đo thân nhiệt và khai báo y tế cho học sinh được thực hiện ngay tại sân Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Nhà trường cung cấp.
Phòng cách ly đã được khử khuẩn chuẩn bị sẵn sàng tại Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ngày 2/3, ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội đã cho vệ sinh, khử khuẩn các phòng học, lau bàn ghế bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Tại Trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội), công tác phun khử khuẩn các phòng học và khuôn viên nhà trường được hoàn thành trước ngày 2/3. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Tại Trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) rất nhiều phụ huynh học sinh đã cùng tham gia công tác vệ sinh, khử khuẩn trong trường. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Toàn bộ khuôn viên nhà trường, sân chơi và các phòng học... tại Trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) đều được tiến hành tẩy rửa, khử trùng. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội trước khi vào trường đều được nhắc nhở sát khuẩn tay phòng dịch. Ảnh: Tùng Dương.
Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội chia làm nhiều hướng vào lớp để tiện việc đo kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Tùng Dương.
Toàn bộ học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội đều qua 2 vòng đo kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Tùng Dương.
Dung dịch sát khuẩn y tế được Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm bố trí khắp nơi trong trường tiện cho việc học sinh sử dụng. Ảnh: Tùng Dương.

Tại Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, tất cả học sinh đều được nhắc nhở đeo khẩu trang khi vào trường và ở nơi công cộng. Ảnh: Tùng Dương.

Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội tiến hành đo kiểm tra thân nhiệt với tất cả học sinh, cán bộ giáo viên trước khi vào trường. Ảnh: Tùng Dương.
Học sinh Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội được đo thân nhiệt trước khi lên xe ô tô đưa đón đến trường. Ảnh: Tùng Dương.

Tất cả xe ô tô đưa, đón học sinh của Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm, Hà Nội trước và sau khi đến trường đều được phun thuốc khử khuẩn. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Công tác khử khuẩn xe ô tô đưa đón học sinh tại Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm, Hà Nội được thực hiện hàng ngày Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Tùng Dương