Học sinh Trường tiểu học Tiên Dương nghi nhiễm khuẩn đường ruột sau bữa trưa

12/09/2020 01:19 Tùng Dương
GDVN- Kết luận sơ bộ của Sở Y tế Hà Nội ngày 10/9 cho thấy có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột theo dõi do vi sinh vật, trong đó 4 cháu đang nằm viện.

Sau bữa trưa bán trú vào ngày 9/9/2020 tại Trường tiểu học Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội), 22 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 4-5 lần, sốt nhẹ.

Tính đến chiều ngày 10/9, đã có 6 học sinh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh với chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột. 16 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế huyện.

Buổi học sáng ngày 11/9, có 58 học sinh nghỉ học với nhiều lý do và nhà trường cũng như các cơ quan chức năng đang tiếp tục rà soát xem còn những trường hợp nào có biểu hiện bị ngộ độc.

Một học sinh tại Trường tiểu học Tiên Dương điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra.

Ngày 10/9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về kết quả điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học Tiên Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh. Kết luận sơ bộ cho thấy có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột theo dõi do vi sinh vật, trong đó 4 cháu đang nằm viện.

Theo đó, suất ăn sẵn do hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh cung cấp. Bữa phụ lúc 15h cùng ngày là sữa tươi có đường và không đường.

Hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh có địa chỉ tại: Số 65, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Đông Anh, Hà Nội, cung cấp suất ăn sẵn cho Trường Tiểu học Tiên Dương với 13 nhân viên trực tiếp chế biến suất ăn, bữa trưa ngày 9/9 thực đơn gồm các món: Thịt kho, trứng chim cút chiên, canh rau ngót, su su xào tỏi, cơm trắng.

Được biết, nguồn gốc thực phẩm như rau, trứng chim cút… được cung cấp bởi Công ty cổ phần đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Bảo An, có địa chỉ: Thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội.

Thịt lợn do Công ty cổ phần CP Việt Nam cung cấp. Gạo do hộ kinh doanh Nguyễn Thị Bốn tại địa chỉ số 172, Cao Lỗ, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội) cung cấp.

Nước uống đóng chai do Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và tư vấn xây dựng Minh Quang, tại địa chỉ: Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội, cung cấp.

Về hồ sơ pháp lý, hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh xuất trình đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh theo ngành nghề được cấp phép. Tuy nhiên, khi kiểm tra điều kiện thực tế, đoàn kiểm tra phát hiện một số vấn đề sai phạm.

Về điều kiện vệ sinh cơ sở, đoàn kiểm tra đánh giá thiếu lưới phòng, chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng xâm nhập. Sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được xét nghiệm.

Nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho. Còn sữa học đường do Công ty cổ phần sữa Việt Nam cung cấp. Sữa được bảo quản trong phòng bảo quản của nhà trường, để các thùng sữa trên bàn cao, trong phòng có lắp điều hòa, quạt trần.

Vẫn còn những hành vi lén lút bán bánh kẹo không rõ xuất xứ
Vẫn còn những hành vi lén lút bán bánh kẹo không rõ xuất xứ

Các cơ quan chức năng hiện đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho Trường tiểu học Tiên Dương. Đồng thời, tổng vệ sinh môi trường tại Trường tiểu học Tiên Dương và hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh.

Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh - ông Nguyễn Thành Luân cho biết: “Trong số 4 học sinh gặp sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Tiên Dương, đã có thêm 1 cháu nữa được xuất viện. Các cháu phải nhập viện ngày hôm trước đến nay sức khỏe đã ổn định trở lại, 2 cháu đã xuất viện, còn 2 cháu theo nguyện vọng của gia đình sẽ ở lại để được theo dõi thêm”.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thịnh - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Đông Anh cho biết, sức khỏe của các học sinh được điều trị đã tương đối tốt, ổn định, khả quan. Các cháu không còn biểu hiện đi ngoài, buồn nôn, giảm sốt.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh - ông Nguyễn Tiến Cương: “Sau khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh phối hợp với Phòng Y tế huyện yêu cầu dừng toàn bộ bữa ăn trưa 10/9 tại trường, đồng thời tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn cho học sinh, lấy các mẫu thức ăn và sữa gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng của huyện cũng tiến hành lấy mẫu phân của 5 học sinh và mẫu bàn tay của 13 nhân viên chế biến thức ăn của cơ sở cung cấp dịch vụ để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ra sự cố. Ngay trong chiều 10/9, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh cũng đã tiến hành phun khử khuẩn bằng cloramin B tại tất cả các phòng học và khuôn viên nhà trường”.

Tùng Dương