Hỏng thận trái, bệnh viện cắt "nhầm" cả hai quả thận

12/12/2011 07:00 Theo VTC
Nằm trong bệnh viện, chị Tú cứ khóc suốt vì bị bệnh viện cắt mất quả thận khỏe mạnh.

Nhà nghèo lại “mắc cái eo” nên 3 đứa con trai đang tuổi ăn tuổi học của chị thiếu người chăm sóc.

Hỏng thận trái, cắt luôn hai quả thận
Chị Hứa Cẩm Tú

Chiều ngày 11/12, chị Hứa Cẩm Tú ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cứ mãi khóc ròng vì nhớ đến 3 đứa con trai đang tuổi ăn tuổi học phải tự chăm sóc nhau vì chị chưa được về nhà được sau ca phẫu thuật thận trái.

Cú “lỡ tay” chạm vào thận phải hoạt động bình thường gây chảy máu không cầm được nên cắt luôn khiến khuôn mặt của người phụ nữ 37 tuổi này sưng phù.

Chồng chị Tú là anh Nguyễn Thiện Trí cho biết đầu tháng 12 vừa qua anh đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị vì bị sạn thận. Qua siêu âm bệnh viện cho nằm điều trị tại khoa ngoại tiết niệu rồi sau đó chỉ định phẫu thuật vì ngoài sạn còn bị ứ nước độ 3.

Dù chỉ định mổ nội soi nhưng trong lúc phẫu thuật thận, chị Tú chảy máu nhiều nên kíp mổ đã tiến hành mổ hở để cầm máu rồi cắt luôn quả thận phải hoạt động bình thường của bệnh nhân.

Trưởng kíp mổ hôm 6/12 là bác sĩ trưởng khoa ngoại tiết niệu Trần Văn Nguyên. Ông Nguyên cũng là cán bộ giảng dạy bộ môn ngoại kiêm trưởng Trung tâm Công nghệ thông tin của Đại học Y dược Cần Thơ.

Khi thực hiện ca mổ cho chị Tú, bác sĩ Nguyên đang trong quá trình đi thực tế tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ để hướng dẫn sinh viên và làm chuyên môn. Tại đây, ông Nguyên được bệnh viện giao nhiệm vụ trưởng khoa ngoại tiết niệu nên không thuộc sự quản lý của Đại học Y dược Cần Thơ.

Theo anh Trí, sau khi phát hiện mặt vợ sưng phù sau phẫu thuật, anh đề nghị kiểm tra thì phát hiện vợ không còn quả thận nào. Trong khi trước đó bác sĩ Nguyên cho hay thận phải của chị Tú còn tốt. Khiếu nại về việc làm tắt trách của kíp mổ, bác sĩ Nguyên mời anh Trí lên phòng nhận một phần trách nhiệm, cho biết đó là rủi ro nghề nghiệp vì thận chị Tú thuộc dạng móng ngựa, thần kinh chằng chịt nên khó cầm máu nên kíp mổ mới cắt luôn quả thận còn lại.

Nhà nghèo, 3 con đang tuổi ăn tuổi học nhưng người chồng phải ở suốt tại bệnh viện để chăm sóc vợ. Chị Tú phải chạy thận nhân tạo 2 lần mỗi tuần nên xem như mất khả năng lao động.

Trước hoàn cảnh đáng thương này, chiều ngày 11/12 ông Nguyễn Văn Nghĩa - Bí thư Đảng ủy thị trấn Thới Lai - cho biết chính quyền địa phương sẽ tìm cách hỗ trợ 3 con chị Tú ăn học đến nơi đến chốn.

Hay tin, ông Nguyễn Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai - cũng đến bệnh viện thăm hỏi, hỗ trợ bệnh nhân 1 triệu đồng và Công đoàn Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hỗ trợ 2 triệu đồng.

Bác sĩ Lê Văn Đạt - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ - cho biết ngày 12/12 bệnh viện sẽ họp hội đồng khoa học chuyên môn để có những đánh giá toàn diện về ca mổ của chị Tú. Sau cuộc họp thông tin chính thức sẽ được chuyển đến các cơ quan thông tấn báo chí.

Trước mắt, chị Tú sẽ được điều trị bằng một trong hai phương án chạy thận định kỳ hoặc thẩm phân phúc mạc, về lâu dài, nếu có thận phù hợp, chị Tú có thể được ghép thận. 

Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Lê Chuyên-Phó Giám đốc bệnh viện Bình Dân (TPHCM), Chủ tịch Hội niệu khoa Việt Nam cho biết:  Thận móng ngựa là trường hợp rất hiếm gặp. Người có thận móng ngựa có hai quả thận dính nhau nên dễ mắc các bệnh về thận hơn người có hai quả thận bình thường, đồng thời khi phẫu thuật cũng rất dễ gặp các biến chứng. Người bị cắt cả hai quả thận có thể được ghép thận hoặc chạy thận suốt đời. 


Theo Dân Trí
Theo VTC