Hộp xốp đựng thức ăn gây hại cho gan

08/04/2013 12:19 Theo Infonet
Dùng hộp xốp đựng xôi, mì xào, cơm rang, cơm trưa, dưa muối, sa lát trộn dấm hay dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong hộp xốp… được khuyến cáo không nên làm vì có thể gây bệnh.

Hộp xốp là vật dụng tiện lợi, để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ở nước ta, việc đi mua xôi ăn sáng, mua thức ăn chế biến sẵn bỏ vào hộp xốp về sử dụng là việc làm hàng ngày của nhiều người. Là vật dụng tiện lợi nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách cũng có thể gây bệnh cho người dùng

Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ y tế cho hay, hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ.

“Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe) do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm” – lời tiến sĩ Hùng.

Tiến sĩ Hùng cho biết, vì hộp xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 700C. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

“Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi, thức ăn, đồ uống chua như dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh hay mỡ, dầu ăn. Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong hộp xốp” – lời khuyên của tiến sĩ Hùng đối với người tiêu dùng.

Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người lại dùng đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kị. Bởi vì khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người. Cục vệ sinh an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên có cách sử dụng đúng, không lạm dụng hộp xốp để bảo vệ chính mình.

Theo Infonet