Hút thuốc lá: Những hệ lụy kinh hoàng

26/02/2012 15:47 Lê Phương (TH)
(GDVN) - Khi bạn cầm điếu thuốc, hãy nghĩ tới những tác hại mà nó có thể gây ra cho những người xung quanh bạn, cho bầu không khí bạn đang sống, và nếu bạn là người ích kỷ, thì bạn hãy nghĩ cho chính bản thân bạn.
Hút thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư miệng và họng.


Người hút thuốc lá chắc chắn sẽ chết sớm hơn do các bệnh mạch vành. Họ thường xuyên đau thắt ngực do những cơn thiếu máu cơ tim, nghĩa là những lúc giảm thời lượng máu đến nuôi cơ tim. Nguy cơ nhồi máu cơ tim xảy ra nhiều hơn ở người hút thuốc.

Họ cũng dễ bị đột quỵ hơn người bình thường, ngoài ra người hút thuốc lá nhiều cũng dễ bị loét dạ dày và hành tá tràng.
Hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh vẩy nến tăng lên 20% ngay trong năm đầu; tăng 60% nếu hút thuốc từ 11-20 năm và gấp đôi nếu hút trên 20 năm. Phụ nữ mang thai và trẻ em tiếp xúc với khói thuốc cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.
Người hút thuốc lá có chất lượng giấc ngủ kém hơn 4 lần so với người không hút thuốc do nicotine gây hưng phấn thần kinh. Kết quả, đôi mắt thâm quầng và sưng húp khi bạn thức dậy ngày hôm sau.
Khói thuốc lá là nguyên nhân gây những bệnh phổi mạn tính, ung thư phổi
Thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới. Nếu như hút quá nhiều, chị em có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 30 lần so với những người không hút.
Những người sống quanh khu vực nhà máy sản xuất thuốc lá, mặc dù không trực tiếp hút nhưng vẫn bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thuốc lá cũng gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Với hơn 400 chất độc, nó làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng bạch cầu trong tinh dịch, giảm khả năng phóng tinh. Tỷ lệ mắc bệnh liệt dương tăng gấp đôi ở những người hút thuốc. Đối với phụ nữ, thuốc lá gây mãn kinh sớm, giảm khả năng mang thai, tăng nguy cơ sẩy, sinh con thiếu tháng, nhẹ cân, thai chết lưu.
Không chỉ gây bệnh, thuốc lá còn gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho xã hội. Mỗi năm, một người có hút thuốc ở Việt Nam chi gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng này. Số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người.
Thuốc lá hủy hoại cơ thể do ba chất chính có trong thuốc và khói thuốc lá là nicotin, carbon monoxide, và chất khói thuốc. Nicotin là loại thuốc an thần có tác dụng gây nghiện. Khi đang hút thuốc liên tục với số lượng nhiều mà bỏ thuốc đột ngột sẽ gây các rối loạn về tâm lí và sinh lí vì Nicotin vẫn còn trong máu. Carbon monoxide có trong máu làm giảm lưu lượng tuần hoàn máu tới các mô và trong thời gian dài sẽ bị xơ vữa động mạch
Hút thuốc lá sẽ bị ho thường xuyên đến mức mà người ta gọi là “ho thuốc lá”. Rất nhiều người chết do tâm phế mạn và khí thủng phổi
Mối liên quan giữa việc hút thuốc lá và ung thư phổi đã được biết từ rất lâu, 90% người ung thư phổi bị chết đều có hút thuốc lá. Những cơ quan khác cũng bị ung thư do thuốc lá là miệng, hầu, họng, thanh quản, môi, bàng quang…
 Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ nhỏ, cả về thể lực và trí lực.
Hút thuốc lá nhiều là một mối nguy hiểm lớn đối với phụ nữ. Mặc dù mỗi ngày chỉ hút 1 hoặc 2 điếu thôi cũng đủ gây ra ung thư phổi. Bệnh phổi kinh niên thì thường gặp ở những người có thâm niên hút thuốc. Nó ảnh hưởng mạnh tới cuộc sống và mọi hoạt động của bạn.
Lê Phương (TH)