Hy vọng mới cho bệnh nhân HIV: Điều trị bằng kháng thể

10/04/2015 11:11 Thùy Trang (theo Dailymail)
(GDVN) - Nghiên cứu cho thấy các liệu pháp kháng thể mới có hiệu quả chống lại 195 trong số 237 chủng HIV.

Một phương pháp điều trị HIV mới đây đang đi tiên phong trong việc sử dụng kháng thể có thể tấn công các virus giúp tạo ra một loại vắc xin mới ngăn chặn lây nhiễm.

Kết quả xuất hiện đầu tiên khi thử nghiệm các bệnh nhân cho thấy thử nghiệm này có thể làm giảm đáng kể lượng virus trong máu bệnh nhân. Phát hiện mới này có thể cung cấp những chiến lược mới cho việc chữa trị và ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Các kháng thể được tạo ra trong nghiên cứu giúp ngăn chặn virus hấp thụ protein cần thiết để lây truyền trong tế bào máu của con người.

Theo kết quả các bệnh nhân được tiêm kháng thể trung hòa trong thử nghiệm cho thấy, lượng virus của họ đã giảm đến 300 lần.

Các nhà khoa học tại Đại học Rockefeller ở New York tin rằng liệu pháp kháng thể mới có thể mở đường cho vắc-xin HIV sau khi thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc điều trị có thể giảm đến 300 lần lượng virus trong máu người bệnh

Khi nhiễm HIV, virus sẽ phá hủy hệ miễn dịch trong cơ thể. Khi cơ thể sản xuất kháng thể mới chống lại virus, sự lây nhiễm được hạn chế và ngăn chặn.

Nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại Học Rockefeller ở New York hiện giờ tin rằng việc sử dụng kháng thể tổng hợp gắn với bề mặt protein trên màng ngoài của virus HIV có thể thay thế các loại thuốc kháng virus hiện nay đang được sử dụng.

Họ hy vọng sự đột phá này sẽ hình thành một loại vắc xin điều trị mới.

Những kháng thể HIV trước đó được thử nghiệm trên cơ thể người đều cho kết quả thất bại, nhưng các kháng thể được thử nghiệm tại Đại học Rockefeller đã mở ra một thế giới mới cho các kháng thể trung hòa có thể chống lại một loại các chủng HIV.

Lần đầu tiên điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

(GDVN) - Trường hợp ghép tế bào gốc chữa trị xơ gan đầu tiên này vừa được thực hiện tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec.

“Kháng thể đơn thuần thì cũng chỉ như một viên thuốc đơn thuần, không thể đủ để ngăn chặn lượng virus trong một thời gian dài vì sức đề kháng sẽ phát sinh” – Tiến sĩ Marina Caskey, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết: “Điểm đặc biệt của kháng thể này đó là chúng có thể hoạt động trên 80% các chủng HIV và chúng rất mạnh”.

Nghiên cứu cho thấy các liệu pháp kháng thể mới có hiệu quả chống lại 195 trong số 237 chủng HIV.

Các hệ miễn dịch của người nhiễm HIV tự động sản xuất kháng thể trung hòa với quy mô lớn trong 10-30% người bệnh, nhưng phải sau một vài năm nhiễm bệnh.

Vào thời điểm đó, các virus đã phát triển và biến đổi đến mức các kháng thể dù mạnh nhưng vẫn không hiệu quả. Tuy nhiên, bằng cách phân ly và nhân bản kháng thể, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng chúng chống HIV trong một thời gian ngắn.

Trong nghiên cứu, những bệnh nhân HIV được tiêm một liều duy nhất các kháng thể vào tĩnh mạch và theo dõi trong 56 ngày.

Ở cấp độ liều cao nhất – 30 miligram cho mỗi kilogram trọng lượng – 8 bệnh nhân được điều trị đã giảm 300 lần lượng virus HIV trong máu của họ. Hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều giảm lượng virus chỉ trong một tuần sau khi điều trị.

Nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên thế hệ mới các kháng thể HIV được thử nghiệm trên cơ thể người.

Tiến sĩ Marina Caskey, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết. “Điểm đặc biệt của kháng thể này đó là chúng có thể hoạt động trên 80% các chủng HIV và chúng rất mạnh”

Tiến sĩ Caskey cho biết, các kháng thể được sử dụng kết hợp với Antiretroviral (loại thuốc được sử dụng để kéo dài cuộc sống của bệnh nhân HIV) có thể duy trì kiểm soát tốt hơn để năng chặn sự tấn công của AIDS.

Bà cho biết liệu pháp kháng thể cần điều trị vài tháng một lần, so với những loại thuốc kháng virus phải điều trị hàng ngày, hiện đang tiên phong điều trị các loại virus. Bên cạnh khả năng điều trị, nghiên cứu cũng đem đến một tia hy vọng cho loại vắc xin phòng chống HIV.

Tiến sĩ Caskey cho biết nếu các nhà nghiên cứu có thể tạo ra hệ miễn dịch không bị lây nhiễm để thử nghiệm các kháng thể mạnh, chúng có thể đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm HIV.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Thùy Trang (theo Dailymail)