Johnson&Johnson đền bù 2,5 triệu USD cho bé trai uống thuốc bị to ngực

26/02/2015 17:12 Lâm Giang. Theo Telegraph
(GDVN) - Johnson&Johnson bồi thường 2,5 triệu USD cho gia đình một bé trai mắc chứng tự kỷ phát triển ngực như phụ nữ sau khi dùng thuốc của hãng.

Một tòa án Mỹ hôm 25/2 đã ra phá quyết yêu cầu gã dược phẩm khổng lồ Johnson&Johnson bồi thường 2,5 triệu USD cho gia đình một bé trai mắc chứng tự kỷ phát triển ngực như một phụ nữ sau khi uống thuốc chống loạn thần của hãng này.

Thuốc Risperdal.

Bồi thẩm đoàn của tòa án bang Philadenphia kết luận rằng, Johnson&Johnson bị phạt vì đã không ban hành cảnh báo thích hợp cho người dùng rằng thuốc Risperdal có thể gây tác dụng phụ là làm to ngực bất thường ở nam giới.

Bồi thẩm đoàn cũng kết luận Johnson&Johnson đã "nhắm mục tiêu vào những trẻ em dễ bị tổn thương để kiếm lợi hàng tỷ USD".

Johnson & Johnson từng là hãng bán thuốc chống loạn thần nhiều nhất thế giới trước vụ kiện, với doanh số bán hàng khoảng 25 tỷ USD trong khoảng từ năm 2003-2010.

Tuy nhiên, vị trí này đã biến mất sau khi Austin Pledger, người uống thuốc Risperdal trong 5 năm, từ năm 2002 khi mới 8 tuổi, đâm đơn kiện với cáo buộc loại thuốc này kích thích ngực của cậu phát triển tới cỡ 46DD

Trong năm 2013, Johnson&Johnson đã đồng ý trả 2,2 tỷ USD để giải quyết cáo buộc rằng hãng đã bán loại thuốc này một cách bất hợp pháp cho người già và trẻ em. Vụ việc đã trở thành một trong những vụ gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử.

Sau khi bản án được ban hành, một đại diện của Johnson&Johnson nhấn mạnh rằng công ty đã đưa ra cảnh báo đầy đủ về tác dụng phụ trên nhãn dán của thuốc và họ đang cân nhắc việc kháng cáo.

Nhưng bồi thẩm đoàn đã bác bỏ ý định trên khi khẳng định  rằng họ đã có đủ bằng chứng thuyết phục từ các bác sĩ và cha mẹ các khách hàng rằng tỷ lệ xảy ra phản ứng phụ cao hơn mức công ty thừa nhận.

Theo Teleraph, các luật sư cũng đã đưa ra trong phiên tòa bằng chứng cho thấy 3.000 trường hợp khác dùng Risperdal trên khắp nước Mỹ đã đối mặt với tác dụng phụ của thuốc. Một số trường hợp đã được giải quyết bên ngoài tòa án với các điều khoản không được tiết lộ./.

Lâm Giang. Theo Telegraph