Không để "trên nóng, dưới lạnh" trong đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết 2018

13/01/2018 06:19 Lại Cường
(GDVN) - Địa phương nào không thực hiện nghiêm túc công tác an toàn thực phẩm, cục sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ có hình thức xử lý, không để “trên nóng, dưới lạnh”.

Ngày 12/1, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin tới báo chí về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và dịp lễ hội đầu xuân 2018.

Ông Phong cho biết, trong dịp cao điểm sát Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn kiểm tra gửi về và công bố sớm.

Ông Phong cũng cho biết, trong dịp tết, lượng tiêu thụ  thực phẩm tăng khiến việc kiểm soát khó khăn hơn, các mặt hàng thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng trà trộn để tuồn ra thị trường cũng nhiều hơn, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn.

Cùng đó, thời tiết mưa ẩm trong dịp đông xuân này cũng khiến thực phẩm rất nhanh bị ẩm mốc, hư hỏng.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết, sẽ không để trình trạng "trên nóng, dưới lạnh" trong đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Mậu Tuất và mùa lễ hội 2018. (Ảnh: Lại Cường)

Do vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán và lễ hội đầu xuân 2018, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ thực phẩm quá nhiều.

Ông Phong nói: "Đừng coi tủ lạnh là một "bảo bối" vì tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm được trong một thời gian nhất định. Đặc biệt, cần hạn chế bia rượu, không lạm dụng rượu bia và tuyệt đối không sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc xuất xứ…".

Năm nay, một điểm mới trong công tác thanh tra, quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết, theo ông Phong, các đoàn thanh kiểm tra của Trung ương chủ yếu đôn đốc, thanh kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương chứ không làm thay địa phương.

"Nếu địa phương nào không thực hiện nghiêm túc sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ có hình thức xử lý, không để trên nóng dưới lạnh", ông Phong nhấn mạnh.

Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp tết như bia rượu, bánh kẹo…

Đặc biệt, sẽ kết hợp lấy mẫu test nhanh tại chỗ để cho kết quả ban đầu và có thể công bố ngay để xử lý sai phạm.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm dịp này phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn gửi đến để có kết quả sớm, tuyệt đối không được để qua Tết rồi mới công bố kết quả.

Cùng đó, vấn đề phụ gia thực phẩm cũng sẽ được tăng cường kiểm tra trong đợt này.

Việc kiểm tra phụ gia thực phẩm sẽ tập trung vào các nội dung: Có nằm trong danh mục hay không? Quá nồng độ không? Đúng chủng loại thực phẩm không và có đảm bảo độ tinh khiết không?

Nếu vi phạm những chỉ tiêu đó thì mới phải xử lý chứ không phải cứ sản phẩm dùng phụ gia là nghiễm nhiên độc hại.

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 (Ảnh: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm)

Trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các địa phương, ông Phong cho rằng, thực tế, nhiều địa phương vẫn "khoán trắng" công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cho cơ quan y tế.

Thực tiễn cho thấy, nếu không có sự phối hợp liên ngành, nhất là các đoàn kiểm tra không có sự tham gia cùng của cơ quan công an thì hiệu quả kiểm tra không cao.

Mặt khác, việc phát hiện sai phạm và xử lý các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm cũng gặp không ít khó khăn.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm

Có cơ sở khi đoàn thanh, kiểm tra đến thì đóng cửa, kiên quyết không tiếp.

Có cơ sở đăng ký sản xuất một nơi nhưng thực tế lại chuyển địa điểm sản xuất đến một nơi khác, đoàn kiểm tra rất khó khăn khi tiếp cận.

Có cơ sở công bố sản xuất ở địa điểm này nhưng khi đoàn kiểm tra đến thì trụ sở đó lại là cửa hàng cắt tóc gội đầu.

Trong dịp tết, các loại thực phẩm được quảng cáo hàng xách tay bán trên mạng, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo người dân không nên tin tưởng, mua những loại thực phẩm như vậy.

Những loại thực phẩm bán xách tay trên mạng vừa vi phạm pháp luật vừa không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao.

Lại Cường