Không thể lây nhiễm HIV từ đỉa sang người

17/10/2012 10:36
Trước những lo lắng của người dân về việc mua bán đỉa và đỉa nhiễm HIV có khả năng lây nhiễm sang người hay không, PV đã có buổi trao đổi vấn đề này.

Ngày 13/10, có thông tin phản ánh về việc người dân ở xã Cần Kiệm, Thạch Thất (Hà Nội) nghi ngờ về việc đỉa có HIV thả xuống ruộng khiến cho người dân địa phương lo lắng, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Qua tìm hiểu của PV, được biết trong tháng qua, các xã liền kề xã Cần Kiệm như: Bình Phú, Hữu Bằng, Đồng Trúc,… xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt về đỉa đã khiến người dân hoang mang.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV đã có trao đổi với  ông Nguyễn Văn Ngọ - quyền Trưởng công an xã Cần Kiệm. Ông Ngọ cho biết: “Trước đó, có một số người dân trong xã phát hiện có việc mua bán đỉa ở khu vực chợ Nủa (thuộc xã Bình Phú). Người dân có gọi điện báo cho chúng tôi nhưng khu vực này không thuộc thẩm quyền quản lý của xã, do vậy chúng tôi chỉ thông báo với lực lượng an ninh tại xã đó”.

Người dân chỉ nơi nghi ngờ một số đối tượng thả đỉa xuống ruộng. (ảnh: Lê Nguyên).

Còn tại công văn số 828/CATT do Thượng tá Đỗ Nam, Phó Trưởng công an huyện Thạch Thất ký, gửi Trưởng công an các xã, thị trấn nêu rõ: “Qua công tác nắm tình hình, đã phát hiện trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng một số người đi thu mua đỉa với giá cao tại một số xã như Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung, Đồng Trúc, Hạ Bằng … để bán cho Trung Quốc, do vậy các đơn vị công an trực thuộc phải tham mưu cho chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không bắt, thu gom đỉa… Khi phát hiện các đối tượng đi thu mua đỉa ở địa phương thì yêu cầu người và tang vật về trụ sở công an xã để lập biên bản làm việc, tuyên truyền, giáo dục cho họ hiểu về tác hại của việc đi thu mua đỉa, cam kết không vi phạm…”

Việc người dân lo lắng đỉa bị nhiễm HIV khi cắn người có khả năng lây nhiễm sang người, ông Nguyễn Nhật Cảm - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: Vi rút HIV rất dễ chết, chỉ cần ở ngoài môi trường từ 1 – 2h  đồng hồ là loại vi rút này sẽ chết ngay. Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào, nhưng không thể có chuyện vi rút HIV sống trong đỉa được và không có chuyện lây nhiễm HIV từ đỉa sang người. Đó hoàn toàn là tin đồn thất thiệt…”.

Theo một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, gần đây, có khá nhiều tin đồn về đỉa. Tuy nhiên, đó chỉ là những tin đồn thất thiệt, vì thế người dân không nên tin gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cũng theo cán bộ này cho biết: HIV/AIDS chỉ có thể lây truyền qua 3 con đường chính: đó là đường máu (tiếp xúc với những người nhiễm HIV bị chảy máu, khi tiêm chích…), đường quan hệ tình dục và HIV từ sữa mẹ lây sang con.