Khuyến cáo người Việt không đi du lịch những nước có dịch Ebola

12/08/2014 17:44 Minh Hồng
(GDVN) - Để chủ động đối phó với tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola đang diễn biến phức tạp một bản kế hoạch nhiệm vụ chi tiết được vạch ra cho từng bộ, ngành.

Báo cáo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola đang diễn ra tại một số nước châu Phi như Guinea, Liberia, Nigeria... Bộ Y tế nhận định bệnh dịch do vi rút Ebola là bệnh có tốc độ lây lan nhanh, tỉ lệ tử vong cao (có thể lên tới 90%).

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh do vi rút Ebola có thể lây lan ra các quốc gia khác thông qua du lịch, người làm việc, học tập và lao động tại các quốc gia đang có dịch.

Dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola đang diễn ra tại một số nước châu Phi như Guinea, Liberia, Nigeria... 

Cho đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do vi rút Ebola tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua khách du lịch, người làm việc, học tập tại một số nước đang có dịch bệnh tại châu Phi là hoàn toàn có thể.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 9/8/2014 Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch vi rút Ebola. 

Ngay sau đó Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1392/CĐ-TTg yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn không để dịch Ebola xâm nhập vào nước ta.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã gửi đề xuất tới Ban chỉ đạo quốc gia dịch bệnh mới nổi các hoạt động cụ thể. Với Bộ Y tế phải báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ  diễn biến tình hình dịch bệnh, đề xuất biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh tại một số Bộ, ngành, cửa khẩu.

Với Bộ Ngoại giao, kịp thời cung cấp thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh tại các nước đang có dịch cho Bộ Y tế. Thông báo cho Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức không cử người đến các nước có dịch bệnh.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không triển khai các hoạt động giám sát dịch bệnh vi rút Ebola tại các cảng hàng không. Trong tình trạng khẩn cấp, theo đề nghị của Bộ Y tế tạo điều kiện về cơ sở vật chất để cách ly người bệnh tại cửa khẩu hỗ trợ phương tiện vận chuyển người bệnh về bệnh viện theo đề nghị của tổ chức kiểm dịch y tế biên giới.

Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan tại sân bay triển khai các hoạt động giám sát dịch bệnh do vi rút Ebola tại các cảng hàng không. Đảm bảo công tác an ninh theo đề nghị của Bộ Y tế, cơ quan y tế các cấp huy động lực lượng công an tham gia phòng chống dịch

Bộ Quốc phòng chỉ đạo bộ đội biên phòng tại các cửa khẩu tham gia phòng chống dịch do vi rút Ebola. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tránh để lây lan cho cán bộ, nhân viên y tế.

Trong khi đó, với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội  và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị không đưa người Việt Nam đi lao động, đi du lịch tại các nước đang có dịch. Trường hợp người đi du lịch, người lao động trở về từ nước có dịch phải yêu cầu cung cấp địa chỉ, theo dõi sức khỏe nếu phát hiện triệu chứng bệnh phải đưa ngay đến cơ quan y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn chỉ đạo Chi cục kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực tại các cửa khẩu phối hợp với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới trong việc áp dụng biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh câm nhập vào Việt Nam.

Bộ Tài chính được đề nghị cấp bổ sung kịp thời kinh phí  cho các đơn vị, địa phương để triển khai hoạt động phòng chống dịch.

Riêng với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phải chủ động xây dựng kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola gây ra.

Minh Hồng