Kiểm soát bệnh sốt xuất huyết trước Hội nghị APEC

29/07/2017 14:19 Diệu Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh cần phải tập trung, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Sáng 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi kiểm tra thực địa công tác phòng chống sốt xuất huyết tại quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là điểm nóng về số ca bệnh sốt xuất huyết tăng cao của Thành phố Hồ Chí Minh trong những tháng gần đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Hiệp Thành, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. ảnh: Sài gòn Giải phóng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 12 – bà Trịnh Thị Mỹ Lan cho biết, trong 7 tháng đầu năm quận 12 ghi nhận 883 ca sốt xuất huyết, tăng 116,3% so với cùng kỳ năm 2016 và hiện tại Bệnh viện Quận 12 đang điều trị cho 27 trường hợp sốt xuất huyết (15 ca nhi và 12 ca người lớn).

Bệnh xảy ra nhiều nhất tại các phường: Hiệp Thành, Tân Chánh Hiệp, Tân Thới Hiệp.

Lý giải về việc số ca sốt xuất huyết không ngừng tăng trên địa bàn quận, bà Trịnh Thị Mỹ Lan cho rằng, do nhận thức của một số hộ dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đội tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến hướng dẫn và cùng dọn các dụng cụ chứa nước không dùng, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để loại bỏ lăng quăng nhưng sau đó đâu lại vào đấy, người dân vẫn chủ quan, và trông chờ, không tự thực hiện những việc này trong những lần tiếp theo.

Hà Nội đứng thứ 19 cả nước về số ca sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố có gần 11.200 ca sốt xuất huyết tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 4 ca tử vong.

Có 18/24 quận, huyện có số ca bệnh tăng so với cùng kỳ năm 2016, trong đó huyện Cần Giờ và Quận 12 tăng cao hơn 100%.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu thành phố cần phải tập trung, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho người dân, đồng thời đảm bảo cho các sự kiện trong khuôn khổ hội nghị APEC sắp diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh: “Để phòng chống tốt dịch bệnh sốt xuất huyết, công tác truyền thông phải đi đầu để người dân có nhận thức đúng về phòng chống dịch bệnh.

Nhiệm vụ quan trọng là phòng bệnh trước. Muốn vậy, phải diệt lăng quăng và muỗi, cái gốc là diệt lăng quăng mới có thể khống chế dịch bệnh, giảm số ca mắc và khi có dịch bệnh phải phun thuốc diệt muỗi cho đúng cách”.

Nhằm đáp ứng đủ giường bệnh để điều trị cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bắt đầu từ ngày 1/8, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố sẽ chính thức đưa khu điều trị nội trú vào hoạt động và ưu tiên dành tất cả 50 giường bệnh của khoa Nhiễm để tiếp nhận điều trị bệnh nhi mắc bệnh sốt xuất huyết có chỉ định nhập viện, bao gồm cả người dân của các quận, huyện cư trú gần bệnh viện và tiếp nhận các trường hợp sốt xuất huyết nặng do các tuyến chuyển đến.

Diệu Linh