Làm cách nào "yêu" người nhiễm HIV mà không lây bệnh?

14/12/2012 14:19 Theo Vnexpress
Bạn gái bị HIV, chúng tôi quan hệ với nhau thì khả năng tôi lây nhiễm là rất cao đúng không? Có cách nào "yêu" mà không lây bệnh? 

Tôi yêu một người bị HIV. Cha mẹ cản nhưng tôi nghĩ mình đã lớn rồi nên có thể tự quyết định tương lai của mình. Tôi đã dọn ra sống riêng với người yêu và làm một buổi tiệc nhỏ ra mặt bạn bè để chính thức trở thành vợ chồng. Xin cho tôi hỏi khi chúng tôi quan hệ chăn gối với nhau thì khả năng tôi lây nhiễm HIV là rất cao đúng không? Có cách nào "yêu" mà không lây bệnh? Chỉ dùng bao cao su thì có loại trừ được virus HIV hoàn toàn không? (Phạm Túy).

Trả lời:

Trước hết tôi xin chia sẻ cùng bạn, bạn đã có một suy nghĩ và hành động mà rất ít người dám thực hiện. Đó là yêu thương và chấp nhận lấy người có HIV. Điều đó có ý nghĩa lớn vực dậy tinh thần và giúp cho người có HIV có niềm tin vào cuộc sống.

Ảnh minh họa.

Bạn cũng biết HIV lây truyền qua 3 đường chính:

- Máu (khi dùng chung các vật dụng có dây dính máu hoặc máu dây lên chỗ vết thương hở).

- Quan hệ tình dục không an toàn.

- Người mẹ nhiễm HIV truyền sang cho thai nhi.

Vì thế khả năng lây bị nhiễm HIV của bạn sẽ cao nếu như bạn quan hệ tình dục với người bệnh mà không được bảo vệ.

Có nhiều cách để thỏa mãn tình dục mà không cần đến hành vi giao hợp. Trong trường hợp "yêu" nhau có hành vi giao hợp thì chắc chắn một điều: bạn phải dùng bao cao su.

Lưu ý: Bao cao su không có khả năng loại trừ HIV như bạn nghĩ. "Công cụ" này chỉ giúp cho ta ngăn ngừa HIV không xâm nhập vào cơ thể của mình qua quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, hiện nay chương trình điều trị thuốc kháng virus dành cho người có HIV đã được triển khai rộng rãi. Bạn có thể đưa người yêu đến với Trung tâm phòng chống AIDS tại địa phương để được tham gia điều trị càng sớm càng tốt.

Tư vấn viên Tất Bửu

Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng quận Bình Thạnh, TP HCM

Theo Vnexpress