Làm gì khi 'cặp tuyết lê' không cân đối?

16/12/2011 07:50 Theo Afamily
Có nhiều loại khác nhau cho dù cùng là tình trạng rối loạn bất cân đối ở ngực.

Tuy nhiên, sự khác biệt về khối lượng của ngực bên trái và bên phải là rối loạn phổ biến nhất.

Sự mất cân xứng giữa hai bên ngực là một rối loạn ở ngực xuất hiện khi ngực bên phải và bên trái của người phụ nữ khác nhau về vị trí, kích thước, khối lượng. Theo một nghiên cứu của một Trung tâm y tế Mỹ, gần 7 trong số 10 phụ nữ cảm thấy ngực bên trái và bên phải không bằng nhau.

Tuy nhiên, sự khác biệt thường rất nhỏ, không quá rõ ràng nên chị em phụ nữ thường không có bất kì biện pháp can thiệp nào để khắc phục. Trong một vài trường hợp, sự khác nhau về kích thước là rõ rệt và do yếu tố thẩm mỹ mà chị em lựa chọn biện pháp phẫu thuật để lấy lại sự cân đối cho đôi gò bồng đảo của mình.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mục Sức khỏe mời các bạn tham khảo những yếu tố có liên quan đến sự bất cân đối của hai bên ngực như dưới đây.

Nguyên nhân làm cho ngực không cân đối

Một số yếu tố có thể góp phần làm cho hai bên vú bị lệch nhau, bao gồm yếu tố di truyền học, mô hình tăng trưởng ngẫu nhiên, thay đổi nội tiết tố hoặc do chấn thương vào vùng vú trong giai đoạn phát triển. Một hội chứng khác xuất hiện ở các bé gái vị thành niên và dẫn đến sự bất đối xứng ở vú gọi là Hội chứng Ba Lan. Hội chứng này được đặc trưng bởi sự thiếu cơ bắp ngực (cơ ngực) và một bên vú không phát triển. Trong một vài trường hợp còn có thể không có núm vú hoặc quầng vú.

Việc sản xuất hormone estrogen ở tuổi dậy thì kích thích sự phát triển của các mô vú ở nữ. Thông thường, điều này bắt đầu khoảng hai năm sau khi chu kì kinh nguyệt đầu tiên và tiếp tục trong khoảng 2-4 năm sau đó. Điều này thường là khi hầu hết các cô gái bắt đầu nhận thấy một sự khác biệt. Sau 21 tuổi, trong nhiều trường hợp chị em cảm thấy ngực vẫn càng ngày càng tăng. Nếu một sự khác biệt tiếp tục tồn tại, rất có thể nó vẫn đang diễn ra.

Các loại bất đối xứng ở ngực

Có nhiều loại khác nhau cho dù cùng là tình trangh rối loạn bất cân đối ở ngực. Tuy nhiên, sự khác biệt về khối lượng của ngực bên trái và bên phải là rối loạn phổ biến nhất.

Một số hình thức bất cân đối ở ngực bao gồm:

• Một bên vú lớn hơn bên còn lại
• Một hoặc cả hai vú là hình dạng khác nhau
• Một hoặc cả hai vú có thể có núm vú có độ cao khác nhau
• Một hoặc cả hai vú có thể không có mô ngực phía trên
• Một hoặc cả hai vú có thể có núm vú lớn hoặc hình dạng không tương ứng với phần còn lại của vú

Làm thế nào để có thể điều chỉnh trường hợp ngực bất cân xứng?

Khi hai bên vú mất đối xứng quá nhiều là rất đáng chú ý, cách hiệu quả nhất để khắc phục sự khác biệt này là thông qua phẫu thuật. Điều đáng chú ý là để hai bên vú có kích thước vú tương ứng với nhau thì chỉ có cách cấy ghép ngực. Nó có hai hình thức phẫu thuật, phẫu thuật cấy ghép ngực để làm tăng kích thước vú hoặc phẫu thuật giảm ngực để làm giảm kích thước vú.

Chị em nào cảm thấy không tự tin hoặc muốn cặp tuyết lê của mình nhìn cân xứng, đẹp và quyến rũ hơn thì nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm để được tư vấn và cung cấp một giải pháp an toàn, phù hợp, hiệu quả và lâu bền nhất.

Theo Afamily