Làm gì khi tai của bạn bị “tắc nghẽn” trên máy bay?

18/05/2017 14:20 Trúc Diệp (THEO HEALTH MAGAZINE)
(GDVN) - Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được vấn đề bị ù tai, thậm chí là bị đau tai do thay đổi áp suất đột ngột trong chuyến bay.

Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục sức khỏe 

Tai của bạn được chia thành ba phần: tai ngoài, tai giữa (có màng nhĩ), và tai trong. Tai giữa được nối với phần sau của mũi và cổ họng qua một lối đi gọi là ống eustachian, có chức năng giữ ổn định mức độ áp suất không khí giữa mũi và tai.

Tiến sĩ Ana Kim, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Columbia (New York), cho biết: "Các ống eustachian mở và đóng nhiều lần trong ngày, nhưng đường đi rất nhỏ đến mức không nhận thấy nó di chuyển có đúng hay không.

Khi chúng ta bay, có một sự thay đổi nhanh về áp suất khí quyển, gây ra sự cản trở luồng không khí bình thường từ mũi đến tai".

Đó là lý do vì sao khi bạn đi máy bay mà đang bị mắc các chứng bệnh liên quan tới não bộ hoặc đang bị cảm thì có thể cảm nhận được tình trạng này còn tồi tệ hơn. Lượng khí nhỏ bé gần như biến mất khỏi ống Eustachian trong thời gian bay, gây ra đôi chút đau đớn cho bạn.

Để ổn định lại mức độ áp suất không khí và tránh đau nhức không thoải mái thì các ống Eustachian phải được hoạt động bình thường.

Bạn có thể phải ghi nhớ ba lời khuyên rất hữu ích dưới đây.

Nhẹ nhàng đẩy không khí vào tai giữa

Để tai không còn bị ù hãy thử ngưng thở trong giây lát, sau đó nhẹ nhàng đẩy không khí vào tai giữa. Cách này chỉ được phép làm một lần, vì theo Tiến sĩ Kim thì nếu cứ lặp đi lặp lại có thể gây tổn thương cho màng của ốc tai (cơ quan cho phép chúng ta nghe), ảnh hưởng tới thính giác, tổn thương thần kinh, chóng mặt.

Di chuyển cơ miệng

Tiến sĩ Kim nói rằng đó là lý do vì sao bạn nên giữ một gói kẹo cao su trong túi khi di chuyển bằng máy bay. Khi bạn di chuyển các cơ quai hàm bằng cách nhai, ngáp, hoặc nuốt nước hoặc là uống các đồng uống khác có thể giúp mở lại ống eustachian.

Đối với trẻ nhỏ khi gặp hiện tượng này, bạn có thể cho chúng nhấm nháp nước trái cây hoặc sử dụng núm vú giả để làm cho cơ bắp thịt đi.

Uống thuốc giảm đau

Các loại thuốc như Afrin sẽ làm giảm các triệu chứng này, vì thế cần phải uống thuốc 10 phút trước khi bay để ngăn chặn tai của bạn bị tắc nghẽn ngay ở giây phút đầu tiên.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Kim khuyên rằng, những người có tiền xử những bệnh tim mạch không được phép tự do sử dụng thuốc, và tốt nhất là mỗi chúng ta phải tìm lời khuyên từ bác sĩ.

Trúc Diệp (THEO HEALTH MAGAZINE)