Làm sao để ngăn chặn tình trạng ngáy ngủ?

02/12/2014 09:57 Thùy Linh
(GDVN) - Ngáy ngủ gây khó chịu cho người khác, gây quấy rầy giấc ngủ của họ. Âm thanh này càng trở nên tệ hại hơn đối với những người nhạy cảm với tiếng ồn khi ngủ.

Dưới đây là một số biện pháp giúp ngăn chặn ngáy:

Giữ mũi sạch

Một bên mũi bị tắc là nguyên nhân chính gây ngáy ngủ, nó gây khó khăn để thở khi ngủ đã tạo tiếng ngáy. 

Cách tốt nhất là giữ đường hô hấp thông thoáng từ mũi trước khi đi ngủ tránh tạo chân không trong họng dẫn tới ngáy ngủ bằng việc vệ sinh mũi sạch sẽ. 

Tránh uống rượu

Uống rượu là một trong những nguyên nhân dẫn tới ngáy ngủ. Bởi rượu làm cho các cơ bắp tại cổ họng bị chùng xuống, tạo sự tắc nghẽn trong đường thở. 

Đừng ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Một bữa ăn nặng trước khi đi ngủ khiến cơ thể không có thời gian tiêu hóa. Mà khi dạ dày đầy sẽ gây lực mạnh lên cơ hoành tạo áp lực về đường hô hấp và tạo tiếng ngáy. 

Giảm cân

Thừa cân là một trong những nguyên nhân dẫn tới ngáy khi ngủ. Hãy giảm cân để giảm bớt các mô mỡ hình thành ở sau cổ họng ngăn ngừa ngáy. 

Nâng cao đầu khi ngủ

Nâng cao đầu bằng cách gối cao hơn sẽ giúp bạn chấm dứt thói quen ngáy ngủ bởi nó giúp tránh sự suy yếu của đường hô hấp khi ngủ. 

 

Đổi tư thế ngủ

Thay đổi tư thế ngủ là một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa ngáy ngủ. Đặc biệt, ngủ nghiêng người sẽ chấm dứt hoàn toàn thói quen xấu này. 


Điều trị dị ứng

Dị ứng liên quan đến hệ hô hấp buộc cơ thể phải thở bằng miệng. Điều trị dị ứng là hữu ích để ngừng ngáy ngủ. Bạn có thể dùng một liều thuốc histamin nếu cần thiết trước khi đi ngủ. 

Tránh uống thuốc ngủ

Thuốc ngủ và thuốc an thần là thuốc giãn cơ bắp tuyệt vời. Nó khiến cơ thể dễ đi vào giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, đây cũng chính là lí do khiến chứng ngáy thoải mái hoành hành.

Cho nên, cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp tự nhiên để có giấc ngủ tốt thay vì sử dụng thuốc ngủ. 

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và ngáy ngủ là một trong những nguy hiểm đó. Hút thuốc gây ra nghẹt mũi bởi cổ họng bị sưng làm hẹp đường thở gây ngáy. 

Sử dụng bát nước nóng

Bát nước nóng được sử dụng để chữa ngáy. Đặt đầu trên bát nước nóng đầy hơi, che đầu bằng một chiếc khăn rồi hít thở sâu.

Việc làm này sẽ giúp làm sạch mũi và giảm sưng trong đường thở. 

Vệ sinh phòng ngủ

Cố gắng giữ gìn vệ sinh môi trường ngủ sạch sẽ và không có bụi. Bởi bụi sẽ gây khó khăn cho đường hô hấp dẫn đến ngáy. 

Thường xuyên giặt gối, chăn để đảm bảo sạch bụi và vi trùng. Bởi gối và chăn là nơi tích tụ bụi gây dị ứng dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong đó có ngáy. 


Hãy ngủ nhiều

Đừng nên làm việc quá nhiều mà không ngủ. Không ngủ nhiều làm cơ thể mệt mỏi đến khi ngủ làm cho các cơ chùng xuống gây ngáy. 

Thùy Linh