Làm thế nào tránh cho trẻ còi xương?

17/11/2013 09:25 Liễu phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Vitamin D giữ một vai trò chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó tạo điều kiện cho việc phát triển bộ xương và chống các loại nhiễm trùng. Làm thế nào để bổ sung đầy đủ, tránh tình trạng thiếu hụt vitamin D của trẻ?.
Trẻ cần bao nhiêu vitamin D hàng ngày?

Hàng ngày, nhu cầu vitamin D của trẻ khá cao, từ 1.000-1.500UI. Hiện nay, trong sữa dành cho trẻ em có một lượng vitamin D. Những loại này được bổ sung khoảng 400UI/lít. Tuy nhiên, lượng bổ sung này chưa đủ để đảm bảo toàn bộ nhu cầu hàng ngày, vì vậy nên cho trẻ thêm từ 500-1.000UI vitamin D/ngày qua việc ăn các thực phẩm khác.

Sữa mẹ có nhiều chất bổ nhưng lại không cung cấp đủ vitamin D cần thiết. Các cháu bé đang bú sữa mẹ cũng phải được cung cấp từ 1.000-1.500UI.

Trẻ cần được bổ sung vitamin D đến mấy tuổi?

Trẻ em cần nhận được vitamin D từ 1.000-1.500UI cho tới năm 2 tuổi. Sau đó, việc được ăn uống đa dạng và việc đi lại ngoài ánh sáng sẽ giúp cho việc tích luỹ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.


Cách tốt nhất để dự trữ lượng vitamin D là tận dụng tia nắng mặt trời, cường độ của những tia ngoại tử để tổng hợp vitamin D. Trong những ngày có nắng, nên cho trẻ phơi nắng từ khoảng 10h - 11h. Tất nhiên, không phải là phơi cả người trẻ ra nắng mà chỉ cần mặt và tay có thoa kem chống nắng từ 15 - 30 phút.

Làm thế nào để tránh cho trẻ còi xương?

Triệu chứng còi xương của trẻ là thóp khép kín lại chậm, sọ mềm, xương ức bị lõm, ngấn thịt xuất hiện ở cổ tay và mắt cá, dẫn đến khi chập chững biết đi, trẻ dễ bị chân vòng kiềng. Khi thấy trẻ hay bị viêm mũi, viêm họng liên tục, hoặc bệnh Eczema có thể nghi ngờ đến sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ.

Vì vậy các bậc cha mẹ cần theo dõi kịp thời để điều trị cho trẻ, nhất là bổ sung chế độ ăn uống. Những thức ăn giàu vitamin D thường ít được trẻ thích như cá hồi, cá trích: 100g cá hồi, cá trích cung cấp tới 400% nhu cầu hàng ngày; 100g cá hồi biển cung cấp 200% nhu cầu; 100g cá thu cung cấp 150% nhu cầu.

Thực phẩm bổ xung vitamin D

1. Lòng đỏ trứng gà
 
Thành phần các chất dinh dưỡng của trứng gà khá cao, trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Vì vậy, ăn trứng gà là một cách thuận tiện để bổ sung vitamin D.
 

Một lòng đỏ trứng gà cung cấp cho bạn khoảng 40 IU; nhưng trong trứng có khoảng 200 mili-gam cholesterol và vì sức khỏe tim mạch nên ăn không quá 300 mili-gam trứng mỗi ngày.
 
Vì vậy, không nên bổ sung vitamin D hàng ngày từ trứng mà nên cách 1 đến 2 ngày ăn một lần.
 
2. Các loại cá có nhiều dầu
 
Cá giàu chất béo là một nguồn cung cấp vitamin D nhiều nhất. Cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá chình là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. 90g cá hồi chứa khoảng 450 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D.
 
Trong khoảng 100g phi lê cá hồi đỏ chứa chừng 450 IUs vitamin D, chiếm một phần lớn khoảng vi lượng cần trong chế độ ăn uống mà Viện Y học khuyên dùng. Ngoài ra, các loại cá này còn cung cấp axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch.
 
3. Nấm hương
 
Không chỉ là món ăn phổ biến vì mùi vị thơm ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, mà chúng còn được ưa chuộng có khả năng sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với tia cực tím.
 
Trong 100 g nấm hương khô có 12 - 14g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nó cũng là loài nấm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất. Trẻ nhỏ được ăn nấm hương thường xuyên sẽ tăng khả năng hấp thụ canxi, thúc đẩy sự phát triển của xương, giúp xương cứng chắc và nhanh cao lớn.
 
4. Ánh sáng mặt trời
 
Nước ta thuộc vùng nhiệt đới hầu như có ánh nắng quanh năm do vậy, tắm nắng hoặc chơi ngoài trời với thời gian thích hợp 10-15 phút mỗi ngày vào sáng sớm (trước 9h sáng và ánh nắng phải chiếu trực tiếp trên bề mặt da mu tay, chân, bụng, lưng, ngực…) giúp cơ thể quang hợp đủ lượng vitamin D trong một ngày.

Liễu phạm (Tổng hợp)