Lợi ích của đồ ăn cay

02/09/2015 09:39 MINH THU (theo LIFE HACK)
(GDVN) - Nghiên cứu gần đây cho biết, những người hay dùng những gia vị cay nóng trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khỏe hơn, sống lâu hơn những người có khẩu vị “êm dịu”.

1. Đốt cháy calo

Việc đổ mồ hôi khi ăn đồ cay có mục đích rõ ràng. Tiêu thụ một món ăn cay làm tăng tốc độ cơ thể đốt cháy calo lên đến 8%.

Hay nói cách khác, đổ mồ hôi khi ăn đồ cay là cơ chế giải tỏa nhiệt lượng khi tốc độ trao đổi chất trong cơ thể tăng lên. Đồ cay cũng khiến lượng calo thu nạp ít hơn từ thực phẩm.

2. Bảo vệ trái tim

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn đồ cay có nguy cơ đau tim ít hơn những người không ăn. Tiêu thụ ớt, hạt tiêu là một cách loại bỏ những ảnh hưởng của cholesterol xấu (còn gọi là LDL).

Ngoài ra, capsaicin, chất hóa học chịu trách nhiệm về hiệu quả đốt cháy mà các loại thực phẩm mang lại giúp chống viêm (một trong những nguyên nhân dẫn đến một cơn đau tim).

3. Giảm cơn đau

Capsaicin trong gia vị cay có thể ức chế tín hiệu nhất định được gửi từ các tế bào thần kinh của bạn đến bộ não của bạn, làm giảm cảm giác đau đớn. Đây là lý do tại sao capsaicin thường được sử dụng như một thành phần trong các loại kem giảm đau. 

4. Giúp tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu lớn ở Trung Quốc (liên quan đến gần 500.000 người) cho thấy những người ăn các loại thực phẩm nhiều gia vị cay gần như mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong 14%. Việc tiêu thụ thường xuyên có thể kéo dài 1-2 năm tuổi thọ.

5. Chứa khoáng chất

Tiêu thụ ớt hằng ngày cũng là một cách bổ sung những khoáng chất. Trong ớt có nhiều loại vitamin như A và C, cùng một số các khoáng chất khác.

6. Giúp hạnh phúc

Khi ăn gia vị cay, não sẽ sản xuất hormone "hạnh phúc", gọi là serotonin, giúp đối phó với trầm cảm, lo lắng, giận dữ, và căng thẳng. Đó là lý do tại sao những người ăn các loại thực phẩm siêu cay luôn trông cảm thấy hạnh phúc, ngay cả khi mồ hôi tuôn rơi vì xót và đau.

7. Ngăn ngừa ung thư

Theo một số chuyên gia y tế, và các nghiên cứu mới nhất, capsaicin có tác dụng tương tự trên các tế bào ung thư như tác dụng của một số loại thuốc chống ung thư. Capsaicin có khả năng có thể giết chết các tế bào bạch cầu và làm chậm sự tăng trưởng của khối u chết người.

8. Hỗ trợ dạ dày

Nghe có vẻ như ngược lại chân lý đối đầu với dạ dày của đồ ăn cay, nhưng quả đúng như vậy. Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ thực phẩm cay có thể làm giảm lượng axit dạ dày, giảm thiểu chảy máu dạ dày, và cắt giảm nguy cơ loét dạ dày xuống 53%.

MINH THU (theo LIFE HACK)