Lưỡi có màu bất thường, bệnh gì?

14/10/2015 11:46 Thùy Linh (Theo Boldsky)
(GDVN) - Hãy đứng trước gương, nhìn vào lưỡi một cách cẩn thận ở tất cả các hướng, nếu thấy màu sắc hoặc xuất hiện những dấu vết bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ.

Lưỡi màu đỏ

Lưỡi đỏ tươi là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu sắt và một số vitamin, đặc biệt là B12. Những người ăn chay, lưỡi thường màu đỏ.

Lưỡi nâu

Màu sắc lưỡi nâu là do thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu. Nếu một đốm nâu trên lưỡi đã biến đổi sang màu tối hơn thì tốt nhất hãy đi khám ngay lập tức, bởi có thể bạn đang phải đối mặt với bệnh ung thư da.

Lưỡi trắng

Lưỡi có màu trắng như pho mát, dễ bong tróc cho thấy bạn bị nhiễm nấm men candida. Đây là loại nấm men ảnh hưởng đến người bị bệnh tiểu đường.

Lưỡi nhăn

Đây là một trong những dấu hiệu của tuổi già. Những vết nứt ở lưỡi phát triển cho thấy cơ thể bạn đang già đi. Nên chú ý khi vệ sinh răng miệng, tránh nhiễm trùng ở các đường nứt.

Xuất hiện mảng trắng

Mảng trắng không đau bởi sự tăng trưởng quá mức của các tế bào thường được nhìn thấy ở những người hút thuốc. Khoảng 5%  biểu hiện các dấu hiệu sớm của ung thư và tỷ lệ cao ung thư miệng xuất hiện.

Lưỡi đau

Lở loét và mụn nước nhìn thấy trên lưỡi là dấu hiệu của ung thư lưỡi và cần được điều trị ngay lập tức.

Lưỡi rát

Mãn kinh, dị ứng kem đánh răng hay mắc một số bệnh như viêm lưỡi... làm cho bạn cảm thấy rát lưỡi. Tốt nhất hãy đến nha sĩ để được tư vấn điều trị.

Thùy Linh (Theo Boldsky)