Lưu ý khi dùng kính áp tròng

04/02/2012 17:00 Theo Tiền Phong
Đeo kính áp tròng đang là xu hướng ưa chuộng của giới trẻ.

Kính áp tròng
Kính áp tròng.

Có mấy loại kính áp tròng?

Hiện có 3 loại kính áp tròng phổ biến nhất là:

Kính áp tròng cứng: Loại kính áp tròng cứng có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc và trong nhiều trường hợp được bác sĩ chỉ định dùng kính này vào ban đêm để chỉnh hình giác mạc

Kính áp tròng mềm: Là loại khá phổ biến trên thực tế, đây cũng là loại kính áp tròng “an toàn” hơn những loại khác bởi khi dùng loại kính này “chủ nhân” sẽ ít có nguy cơ bị kích ứng mắt, hạn chế khả năng thay đổi chỉ số bức xạ của mắt.

Kính áp tròng có trao đổi khí: Là loại kính áp tròng có lợi nhất cho mắt vì nó có khả năng trao đổi khí (hô hấp) khi sử dụng nên ngay cả khi đeo kính liên tục cũng không bị mờ mắt hay có cảm giác khó chịu.

Ai cũng có thể đeo kính áp tròng?

Lời khuyên trước khi dùng kính áp tròng là nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn lựa chọn cho mình một bộ kính áp tròng thích hợp và an toàn.

Trước khi đeo kính áp tròng cần chắc chắn rằng đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh không bị viêm nhiễm hay gặp phải bất cứ tổn thương nào.

Ngoài ra những đối tượng sau đây cũng không nên đeo kính áp tròng:

Từng có tiền sử bị mắc một chứng bệnh viêm nhiễm liên quan đến mắt.

Người làm việc ở khu công nghiệp có nhiều hoá chất, khói bụi và chất độc.

Người dễ dị ứng với những chất liên quan đến kính áp tròng.

Người mắc bệnh tiểu đường.

Trẻ nhỏ dưới 9 tuổi.

Vệ sinh kính áp tròng ra sao?

Luôn luôn rửa tay với nước ấm và xà bông trước khi chạm tay vào kính áp tròng để hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập vào bên trong mắt.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng kính áp tròng vì mỗi loại kính áp tròng đều có hướng dẫn chăm sóc riêng.

Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt với kính áp tròng vì nó không an toàn với một số loại kính áp tròng.

Vệ sinh sạch kính áp tròng sau mỗi lần sử dụng. Sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm mắt. Các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh kính áp tròng thường xuyên ít nhất 1 lần/ngày bằng dung dịch rửa kính chuyên dụng do bác sĩ chỉ định và nên thay kính áp tròng 3 tháng một lần.

Lưu ý khi dùng kính áp tròng?

Khi đeo kính áp tròng nếu có biểu hiện mắt bị sưng, viêm, ngứa, đau đớn hoặc tiết nhiều nước mắt thì nên tháo ngay kính áp tròng ra và thông báo tình trạng cho bác sĩ.

Việc đeo kính áp tròng có thể khiến cho mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng nên bảo vệ mắt bằng kính râm, cùng áo và mũ chống nắng.

Không nên đeo kính áp tròng đi ngủ vì nguy cơ bị mắc các chứng bệnh viêm nhiễm liên quan đến mắt.

Không đeo kính áp tròng ở nơi có nhiệt độ cao, khô hoặc ở gần bếp lửa sẽ khiến kính áp tròng bị thay đổi hình dạng do nhiệt.

Không dùng nước bọt, nước máy hay dung dịch tự chế để tạo độ ẩm cho kính áp tròng.

Luôn mang theo nước mắt nhân tạo và hộp đựng kính áp tròng bên mình giống như vật bất ly thân, điều này đặc biệt quan trọng với người mới đeo kính áp tròng.

Không nên đeo kính áp tròng có màu.

Theo Tiền Phong