Lý giải nguyên nhân nam chết vì ung thư do thuốc lá nhiều hơn nữ

11/12/2014 13:22 Thùy Linh
(GDVN) - Nghiên cứu Thụy Điển cảnh báo: Hút thuốc lá có thể làm mất đi nhiễm sắc thể Y ở nam giới gây ra làm tăng số trường hợp tử vong vì ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu gần đây, nam giới hút thuốc dễ mất nhiễm sắc thể Y gấp 3 lần so với người không hút thuốc.

Điều này góp phần giải thích nguyên nhân số lượng nam giới mắc và chết vì ung thư lớn hơn gấp nhiều lần so với phụ nữ. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa mất nhiễm sắc thể Y đi liền với rút ngắn tuổi thọ và tăng nguy cơ ung thư. 

Trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala- Thụy Điển khẳng định: Nhiễm sắc thể Y có vai trò rất quan trọng để xác định giới tính và sản xuất tinh trùng. Những người hút thuốc nhiều khiến nhiễm sắc thể Y thường xuyên biến mất khỏi các tế bào máu so với những người không bao giờ hút thuốc. 

Giáo sư Jan Dumanski ở Uppsala- người tham gia nghiên cứu cho biết: “Điều này có thể phần nào giải thích tại sao người đàn ông có tuổi thọ ngắn hơn so với phụ nữ.

Và lí do tại sao hút thuốc lá gây nguy hiểm cho nam giới hơn là nữ”. Bởi phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, X còn nam giới có hai nhiễm sắc thể X, Y.

Thuốc lá gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm

Ngoài gây ung thư phổi dẫn tới tử vong thì hút thuốc lá được biết đến là yếu tố chính gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mãn tính, đột quỵ, cao huyết áp…

Nghiên cứu này là chứng cứ quan trọng và đầy thuyết phục, là động lực thúc đẩy người hút thuốc từ bỏ thuốc lá ngay từ lúc này. 

Thùy Linh