Mẹ con thai phụ tử vong vì sinh non, bệnh viện Cần Thơ nói gì?

08/08/2013 10:40 Theo Thanh niên
Ngày 7/8, bà Nguyễn Thị Hai (ngụ ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân, H.Châu Thành A, Hậu Giang), gửi tường trình đến nhiều cơ quan báo chí trình bày về cái chết, có nhiều điểm đáng ngờ, của con gái bà.
Theo tường trình, chiều 2/8, con gái bà Hai là Trần Thị Phượng (39 tuổi, đang mang thai 29 tuần) nhập viện tại Khoa Sản, BVĐK T.Ư Cần Thơ trong tình trạng đau bụng. Sáng 3/8, chị Phượng được đưa đi siêu âm và chẩn đoán: “Thai bị nhau tiền đạo”.

Hôm sau, siêu âm lại, bác sĩ cho rằng chị Phượng không phải “bị nhau tiền đạo” mà là “thai có quay đầu nhưng bị khô nước ối, thai có triệu chứng hư”. Đến ngày 7/8, chị Phượng bị đau bụng, sốt cao, sinh ra thai nhi yếu (tử vong liền sau đó). Sau sinh, chị Phượng bị sốt, băng huyết và tử vong.

Chồng sản phụ Trần Thị Phượng ngồi thẫn thờ trước nhà xác.

Trả lời báo chí, bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - người phát ngôn của BVĐK T.Ư Cần Thơ, cho biết bệnh nhân Phượng đã được bác sĩ giải thích thai sinh non, dấu hiệu sống thấp nên khả năng phải bỏ thai cứu mẹ. Khoảng 0 giờ 25 ngày 7/8, sản phụ Phượng tự sinh (sinh thường) một bé trai nặng 1,7 kg, trong tình trạng thoi thóp và tử vong liền sau đó. Rạng sáng cùng ngày, bệnh nhân Phượng khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, chảy máu âm đạo và được hồi sức cấp cứu đến gần 5 giờ ngày 7/8 thì qua đời.

Bác sĩ Vũ nói: “Theo báo cáo từ Khoa Sản, nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Phượng là do cơn bão giáp tràng, rối loạn đông máu và băng huyết sau sinh. Tuy nhiên, BV đang cho rà soát toàn bộ quy trình theo dõi điều trị; ngay trong tuần này sẽ kiểm thảo tử vong, yêu cầu phía cơ quan pháp y của công an sớm có kết quả để làm rõ cái chết của sản phụ. Ê kíp trực cũng phải làm tường trình vụ việc”.

Cũng theo bác sĩ Vũ, ngay sau sự việc xảy ra, gia đình bệnh nhân đã gặp lãnh đạo BV. Qua giải thích của BV, gia đình bệnh nhân đã chấp nhận và đưa thi thể mẹ con chị Phượng về quê an táng.
Theo Thanh niên