Mỗi ngày nên ăn 3 quả chuối

27/09/2015 07:31 MINH THU (theo LIFEHACK)
(GDVN) - Chuối là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 1.500 mg kali cùng vô số những lợi ích sức khỏe.

1. Giảm huyết áp cao

Nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất 3 quả chuối mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 422 mg kali và natri. Tỷ lệ cao kali giúp trung hòa ảnh hưởng của cao huyết áp do natri trong chế độ ăn uống.

2. Cải thiện tiêu hóa

Chuối giàu chất xơ, cả hai hòa tan và không hòa tan. Chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể vì nó giúp điều chỉnh tốc độ, làm chậm quá trình tiêu hóa.

Ăn một quả chuối sẽ làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và cũng có thể khắc phục vấn đề táo bón.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Ăn thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho tim, và chuối là nguồn chất xơ dồi dào. Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có nguy cơ thấp hơn cả về bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tim mạch vành (CHD).

Các loại chất xơ hòa tan trong chuối đặc biệt liên quan tới giảm nguy cơ bệnh tim.

4. Sản sinh các tế bào khỏe mạnh

Chuối rất giàu vitamin B6, chứa 20% nhu cầu hàng ngày cần thiết cho lượng người lớn. Vitamin B6 giúp cơ thể sản xuất insulin, hemoglobin và amino axit thiết yếu để tạo ra các tế bào khỏe mạnh. Nó cũng giúp sản xuất kháng thể chống nhiễm trùng.

5. Cải thiện đường tiêu hóa

Chuối là loại thực phẩm tương đối dễ tiêu hóa, nó không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa. Trong thực tế, chuối không chỉ giảm căng thẳng khi tiêu hóa mà còn hỗ trợ đường tiêu hóa và giúp khôi phục lại các khoáng chất bị mất sau khi bị tiêu hóa. Đó là lý do tại sao chuối là một trong những thực phẩm rắn đầu tiên với các em bé.

6. Giàu vitamin C

Chuối cung cấp 15% nhu cầu hàng ngày cho chất dinh dưỡng thiết yếu này. Vitamin C là chất chống oxy hóa quan trọng làm trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Các gốc tự do là nguyên tử tích điện, phân tử hay ion liên tục phá hủy các tế bào trong cơ thể. Vitamin C cũng hỗ trợ trong việc giữ mạch máu khỏe mạnh và sản sinh collagen để giữ cơ bắp, xương và các mô khác nhau.

7. Cải thiện hiệu năng tập luyện

Chuối tăng cường cơ bắp, cung cấp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác một cách tự nhiên.

Theo một nghiên cứu của Human Performance Lab của Đại học Appalachian State, tiêu thụ một nửa quả chuối mỗi 15 phút trong một bài kiểm tra thời gian thử nghiệm đi xe đạp hiệu quả như uống một chai nước thể thao phù hợp.

8. Chống thiếu máu

Vì chuối có nhiều chất sắt có thể kích thích sản xuất hemoglobin trong máu và giúp chống lại bệnh thiếu máu. Thiếu máu là một điều kiện giảm số lượng các tế bào máu đỏ hoặc hemoglobin trong máu, dẫn đến mệt mỏi, nhợt nhạt và khó thở.

Hơn nữa, Vitamin B6 có trong chuối giúp tăng lượng đường trong máu, mà cũng có thể giúp đỡ những người bị thiếu máu.

9. Ngăn chặn cơn đói

Hương thơm của chuối ngăn chặn sự thàm ăn và đói bụng. Theo nghiên cứu do tiến sĩ Alan Hirsch về khứu giác và vị giác ở Chicago, ngửi mùi chuối khi đang đói có thể lừa bộ não nghĩ rằng bạn đã thực sự ăn chúng.

10. Thúc đẩy tâm trạng

Chuối nâng tâm trạng và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.

Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 27 mg magiê. Khoáng chất này có thể giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn và giúp giấc ngủ tốt.

Đàn ông và phụ nữ cần 420 mg và 320 mg magiê mỗi ngày, tương ứng. Nếu bạn đang thấp magiê, bạn có khả năng bị lo âu, dễ cáu gắt, trầm cảm và các rối loạn khác.

MINH THU (theo LIFEHACK)