Möller’s miễn phí 1 năm dầu gan cá tuyết cho bệnh nhi thận hư

30/08/2013 14:56 Hồng Minh
(GDVN) - Vừa qua Möller’s (Thương hiệu Omega-3 DHA số 1 Na Uy) đã đến thăm và tặng quà các bệnh nhi thận hư đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo đó, Möller’s cam kết tài trợ dầu gan cá tuyết Möller’s Tran Tutti Frutty 1 năm miễn phí cho các bệnh nhi.

Trong Y học hội chứng Thận hư được xem là chứng bệnh nan y, tuy nhiên bệnh nhân mắc chứng thận hư thường không rõ nguyên nhân.

Khi trẻ mắc chứng thận hư sẽ kèm theo triệu chứng mất protein, chán ăn, cổ chướng, tiêu cơ bắp, rụng tóc, nhiễm khuẩn, viêm cơ, lao phổi… Điều đáng sợ là ở Việt Nam tỉ lệ trẻ em mắc bệnh ngày càng gia tăng. Theo con số thống kê chưa đầy đủ, có tới 80% trẻ em lứa tuổi từ 2 đến 5 tuổi mắc chứng thận hư. Riêng ở bệnh Viện Nhi Trung ương, con số bệnh nhi được chuẩn đoán mắc hội chứng Thận hư lên tới hàng trăm em, phần lớn trong số đó là các bé trai.

Bà Phượng Uyên - Đại diện Möller’s và Thạc sĩ – Bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Viện Nhi TW

Quá trình điều trị Thận hư thường kéo dài. Bổ sung dinh dưỡng đúng cách là một bài toán khó cho các bác sĩ điều trị cũng như các bậc cha mẹ có con mắc bệnh. Một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không giúp cải thiện tình trạng, mà còn tiếp tay cho chứng suy dinh dưỡng nghiêm trọng, hậu quả đáng sợ của chứng Thận hư.

Theo các bác sĩ từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, một chế độ ăn đúng cho bệnh nhi mắc chứng Thận là: Giàu chất đạm; Giàu năng lượng; Giàu vitamin, khoáng và nước; Không cholesteron. Tuy nhiên để đảm bảo chế độ ăn đúng dinh dưỡng không phải gia đình bệnh nhân nhi nào cũng đáp ứng được.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viên Nhi Trung ương, các thực phẩm trong nhóm nêu trên mới chỉ là tương đối đầy đủ. Thực đơn dinh dưỡng cho các bệnh nhi mắc chứng Thận hư cần được bổ sung thêm Omega-3, nhất là Omega-3 DHA sạch.

Ngoài ra, một thời khóa biểu hoạt động thể chất phù hợp cũng sẽ góp phần giúp các em đẩy lùi bóng ma Thận hư.


Cũng theo bác sĩ Thục, nguồn Omega-3 DHA sạch không quá khó để tiếp cận, nhất là khi các sản phẩm chứa Omega-3 DHA như dầu gan cá tuyết hiện đã có mặt và được phân phối chính thức tại Việt Nam.

EEm Kiều Đăng Quang, 6 tuổi quê Quốc Oai – Hà Nội, đã vào viện được 8 ngày, bé vẫn trong tình trạng mệt mỏi.

Dầu gan cá tuyết giúp cung cấp đủ năng lượng và vitamin hạn chế suy dinh dưỡng do hội chứng Thận hư. Đồng thời dầu gan cá tuyết còn có vitamin D3 giúp bệnh nhân nhi hấp thu canxi tốt hơn. Mặt khác, dầu gan cá tuyết giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống lại các rối loạn về thành phần sinh hóa trong máu. Như vậy, sẽ giúp bệnh nhân giảm tình trạng mắc các bệnh nhiễm khuẩn trong hội chứng Thận hư.


Nhằm giúp gia đình bệnh nhân tiếp cận bổ sung thêm Omega-3, nhất là Omega-3 DHA sạch, vừa qua Möller’s - Thương hiệu Omega-3 DHA số 1 Na Uy đã đến thăm và tặng quà các bệnh nhi thận hư đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.  Qua chuyến thăm, Möller’s cam kết tài trợ dầu gan cá tuyết Möller’s Tran Tutti Frutty 1 năm miễn phí cho các bệnh nhi đang điều trị tại đây.

Anh Kiều Đăng Quang, bố của cháu Kiều Đăng Lê (bệnh nhân thận hư) cho biết:  “Mới đưa thằng bé vào viện 8 ngày, nó mệt mà không ăn được nhiều, bố mẹ thì thay nhau trông cháu. Mấy ngày nay có các cô y tá đưa thêm 1 thìa dầu gan cá tuyết vào khẩu phần ăn cho thằng bé. Sức đề kháng của thằng bé đã tốt lên. Chúng tôi thực sự rất cảm ơn!”.

Hồng Minh