Ngồi trên 11h/ngày có nguy cơ tử vong cao gấp đôi

24/06/2013 15:40 Theo Sức khỏe&Đời sống
Những người ngồi trên 11h/ngày có nguy cơ tử vong cao hơn gần gấp đôi so với người ngồi dưới 4h/ngày.
Đây là thông tin được PGS-TS Hoàng Công Đắc- chuyên khoa ngoại, Bệnh viện MEDLATEC xác nhận. Theo đó, những người ngồi trên 11h/ngày có nguy cơ tử vong cao hơn gần gấp đôi so với người ngồi dưới 4h/ngày.

Các nước châu Mỹ có đến 70.000 người chết mỗi năm do tư thế ngồi nhiều. Vì ngồi liên tục 24 giờ, hoạt tính của Insulin trong cơ thể giảm 24% dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hoặc các rối loạn đường huyết. Qua thống kê số người làm việc trong giới văn phòng có đến 60-90% người bị mắc các chứng bệnh liên quan tới việc ngồi quá nhiều.

Ảnh minh họa.

Ví dụ như: bệnh tim mạch, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống (qua thống kê 2010 của Viện Nghiên cứu Trung ương, có đến 70-80% bệnh nhân có liên quan đến đau cột sống cổ, lưng, thắt lưng do ngồi làm việc tại các văn phòng cơ quan); bệnh béo phì; bệnh loãng xương; bệnh thần kinh (đau đầu, đau nửa đầu); bệnh sỏi đường tiết niệu, các bệnh về mắt…

GS-TS Trần Văn Sáng – Chuyên khoa hô hấp, bệnh lao phổi, bệnh viện MEDLATEC  thì đưa ra cảnh báo “Làm việc nơi công sở có  nguy cơ mắc nhiều về bệnh đường hô hấp và phòng bệnh hô hấp trong môi trường làm việc công sở là cực kỳ khó khăn vì bệnh này lây lan qua đường giao tiếp ngay cả từ thời gian ủ bệnh”.

Các nhà chuyên môn khuyến cáo: Nếu do công  việc ngồi nhiều chúng ta luôn chủ động trong mọi hoàn cảnh và cố gắng giữ tư thế chuẩn dể bảo vệ sức khỏe của mình, tìm cách cân bằng giữa ngồi, đứng, đi bộ và các hoạt động khác. Đồng thời luôn duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp, thường xuyên tự kiểm tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho mình bằng cách tính chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể), tránh nhịn ăn để giảm cân nhanh”, không nên ăn quá ít vào buổi sáng và luôn nhớ khám bệnh định kỳ 6 tháng-1 năm/lần.
Theo Sức khỏe&Đời sống