Ngựa bạch, kho dược liệu sống quý hiếm

17/06/2011 10:33
(GDVN) - Rượu Bạch Mã Tửu, có hàm lượng dinh dưỡng và canxi cao giúp bạn có thể hạn chế nguy cơ mặc bệnh loãng xương và nâng cao thể lực của bạn.

(GDVN) - Ngựa Bạch là loài vật quý hiếm được nhiều người biết đến. Ở nước ta số lượng ngựa bạch chỉ có trên dưới 300 con, nên phải mua của nước ngoài. Công ty cổ phần Hội thú y Việt Nam đã thành công trong việc giữ và phát triển giống ngựa bạch, góp phần phục vụ sức khỏe cho cộng đồng.

Những sản phẩm từ ngựa bạch có tác dụng tốt cho sức khỏe con người

Cao ngựa gồm 3 loại: cao xương ngựa bạch, cao xương ngựa kim, cao xương ngựa màu.

Trên thế giới hiện nay, trong độ tuổi trên 50 có gần 1/3 nữ và trên 1/5 nam giới mắc bệnh loãng xương. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương: nghiện thuốc lá, gầy yếu, thiếu dinh dưỡng, ít vận động, thiếu canxi hoặc một số loại vitamin.

Rượu Bạch Mã Tửu, có hàm lượng dinh dưỡng và canxi cao giúp bạn có thể hạn chế nguy cơ mặc bệnh loãng xương và nâng cao thể lực của bạn. Ngoài ra, còn có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể, ích khí, mạnh gân, cường cơ, tăng sinh lực, phòng chống loãng xương.

Trại ngựa bạch của Hội thúy y Việt Nam.
Trại ngựa bạch của Hội thúy y Việt Nam.

Bột canxi ngựa bạch: có tác dụng rất tốt cho việc bổ sung canxi cho xương, cho máu, làm giảm thiểu bệnh còi xương, suy dinh dưỡng của trẻ em, đau nhức xương khớp ở người già. Nhiều bệnh nguy hiểm, do thiếu canxi trong máu: tim mạch, áp huyết cao, đau đầu, khó ngủ, khó thở, hụt hơi, cơ thể bị chuột rút liên tục, và các chứng rối loạn tiền và nhức mỏi xương khớp.có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Thành phần trong cao, được tổng hợp từ 17 loại Axit amin , trong đó có 10 loại Axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được đó là: Lyzine, Methionine, Arginine, Histidine, Leucine, Lsoleucine, Valine, Threonine, Trytophane, Phenylalamine. Cao xương ngựa và những sản phẩm được chế biến từ xương ngựa có tác dụng rất tốt đối với chứng đau nhức xương khớp, mạnh gân, cường cơ, phòng chống loãng xương, bồi bổ cơ thể, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ trong thời kỳ sinh sản, người lao động nặng nhọc, người già kém ăn mất ngủ…mãn kinh…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng phó Giám đốc công ty còn cho biết thêm: “Phổi ngựa bạch ngâm với mật ong hoặc cùng với rượu còn có tác dụng tốt cho người bị hen xuyễn, ho lâu ngay không khỏi. Móng ngựa, đem đốt sấy khô rồi nghiền nhỏ có tác dụng chữa bệnh trĩ. Mắt ngựa ngâm rượu hoặc mật ong sẽ rất tốt với những người thị lực kém. Đặc biệt, sử \dụng những sản phẩm từ ngựa bạch sẽ không gây tác dụng phụ.”

Quy trình nghiêm ngặt từ chăn nuôi đến quy trình nấu cao ngựa

Ngựa bạch được quý trọng thứ 2 sau hổ, đem lại sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên không phải mô hình, trang trại nào cũng thành công trong việc giữ và nhân giống ngựa bạch. Yếu tố thời tiết thuận lợi, kỹ thuật chăm sóc chu đáo đã góp phần quan trọng để ngựa không mắc bệnh, sinh sản và phát triển tốt.

Chuồng nuôi ngựa bạch.
Chuồng nuôi ngựa bạch của Công ty CP Hội thú y Việt Nam.

Trang trại nằm ven đê sông Hồng, thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội, đang có khoảng trên dưới 100 con ngựa bạch, do công ty CP Hội thú y Việt Nam nuôi dưỡng. Sự tìm tòi nghiên cứu sau những lần thất bại tưởng chừng mất hết, nay trang trại đã phát triển tốt.

Ngựa bạch được mua ở một số tỉnh trong nước: Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và một số nước (Tây Tạng, Mông Cổ…). Thức ăn của ngựa hàng ngày là cánh đồng cỏ voi, cỏ gà xanh um cộng với thân cây ngô sau mỗi mùa nông vụ và đươc bổ xung thêm tinh bột. Công việc vệ sinh chuồng trại cũng được công nhân làm sạch sẽ vào mỗi buổi hàng ngày, việc tiêm phòng dịch bệnh cho đàn ngựa cũng được tiến hành đều đặn theo quy trình nên đàn ngựa luôn khẻo mạnh, béo tốt. Thường những con ngựa Tây Tạng to cao gấp rưỡi so với những con ngựa trong nước.

 

Để có cao ngựa đạt chất lượng tốt, phải chọn lọc những con ngựa khỏe mạnh, từ 7 năm tuổi trở lên. Do đảm bảo được số lượng ngựa trong trang trại nên Công ty tuyệt đối không thu mua xương trôi nổi trên thị trường, quy trình nấu cao được kết hợp giữa công nghệ sinh học tiên tiến với phương pháp cổ truyền 7 ngày, 7 đêm.

Công ty đã sản xuất được cao xương ngựa với chất lượng cao và được bình chọn nhiều danh hiệu như:

- Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

- Huy chương vàng và chứng nhận danh hiệu hàng Việt Nam Chất lượng cao

- Cúp vàng thương hiệu nổi tiếng vùng Duyên hải đồng bằng Bắc bộ

- Huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe Cộng đồng

- Cúp vàng thương hiệu vì sức khỏe cộng đồng

- Cúp vàng vì sức khỏe người Việt lần thứ 1

Cách dùng cao xương ngựa

Mỗi ngày dùng từ 5 đến 10g (từ 1 đến 2 lần). Sử dụng bằng cách thái mỏng 100g cao ngựa, ngâm trong 0.5 lít rượu trắng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 chén nhỏ 20ml hoặc cho một miếng cao (5g) vào chén nhỏ cùng với một thìa café mật ong, 1 chút nước lọc rồi hấp cách thủy từ 10 đến 15 phút là dùng được hay chúng ta, trộn cao ăn trực tiếp cùng với cháo nóng. Đặc biệt nên dùng trước bữa ăn khoảng 10 đến 15 phút, bệnh nhân gút đang phát bệnh không nên sử dụng.

Thế Hiếu