Người đàn ông không thể ngủ nằm suốt 2 năm ở Quảng Ngãi

21/10/2012 18:04 Theo Vnexpress
Bệnh suy thận hoành hành, cứ đặt lưng xuống giường là dịch tràn màng phổi, khó thở, hai năm qua, anh Lê Thế Đại ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), phải gục đầu trên bàn ngủ ngồi qua đêm.

Hơn 10 năm trước, trong lúc ngồi đan giỏ tre, bỗng dưng anh Đại nôn ói, đau buốt vùng lưng, chóng mặt rồi ngất trên sàn nhà. Vợ cùng hàng xóm đưa anh vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Sau một tuần điều trị, bệnh chuyển biến nặng, anh Đại được chuyển ra Đà Nẵng tiếp tục cấp cứu.

Chỉ tay về phía chiếc bàn gỗ cũ kỹ ở một góc trong căn nhà chật chội, ẩm thấp, chị Ngô Thị Tư (vợ anh Đại) cho biết, suốt hai năm qua chồng phải kê gối gục đầu xuống bàn ngủ ngồi. "Bác sĩ bảo thận của chồng tôi bị teo hết rồi nên chỉ còn cách lọc máu, chạy thận liên tục mới duy trì sự sống", người vợ thổ lộ.

Mắc bệnh suy thận, suốt hai năm qua, anh Lê Thế Đại phải ngủ trong tư thế ngồi gục đầu vào bàn. Ảnh: Trí Tín.


Từ một người đàn ông to khỏe, tháo vát, trụ cột của gia đình, cơ thể anh Đại dần gầy guộc. Trên bàn anh lúc nào cũng có máy đo huyết áp cầm tay do một nhà hảo tâm hỗ trợ để anh theo dõi diễn biến sức khỏe hàng ngày. Cảm thấy trong người khó thở là anh Đại vơ vội máy đo huyết áp để kịp uống thuốc.

Mỗi tuần anh mượn xe máy của bà con lối xóm tự đi đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi lọc máu, chạy thận. Anh lý giải, "đã đau ốm không còn làm được gì, tiếc ngày công của vợ nếu đưa mình đi bệnh viện thì phải nghỉ làm việc". "Nhiều khi chạy thận xong người phờ phạc, mệt quá tôi phải ngồi ở ghế hành lang đợi sức khỏe hồi phục. Không ít lần phải nhờ người ta dắt hộ xe máy từ bãi giữ xe ra cổng bệnh viện rồi tôi mới về nhà", anh Đại cho biết.

Bị suy thận quá nặng, hàng ngày anh Đại chỉ ăn một chén cơm, không dám uống nhiều nước vì đi tiểu tiện không được. Mỗi lần uống nước vào, cơ thể phồng lên vì nước như bị dồn ứ khắp nơi.

Người đàn ông sợ nhất là khi mặt trời tắt nắng, bóng đêm ập xuống, anh phải kê gối ngồi gục đầu trên mặt bàn, đến khi mệt quá ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Có nhiều hôm giật mình từ trên bàn anh ngã ngửa ra sàn nhà khiến cả nhà hoảng hốt.

"Nhiều đêm mệt quá không thể nào chợp mắt được, có đêm ngủ được vài giờ rồi giật mình trằn trọc thức đến sáng, không dám đi lại vì sợ gây ồn làm mất giấc ngủ của vợ con".

Chị Ngô Thị Tư đan giỏ trẻ bán kiếm tiền để mua máu cho chồng chạy thận. Ảnh: Trí Tín.


Anh Đại bảo rằng mình được sống đến ngày hôm nay là nhờ vợ cần mẫn làm thuê, làm mướn, nhặt ve chai... để có tiền cho chồng lọc máu, chạy thận. "Ân tình vợ giành cho tôi khó thể nào kể hết, đây là điều hạnh phúc, may mắn lớn nhất cuộc đời tôi", anh Đại nói.

Để có tiền chi trả cho việc chạy thận của chồng, người vợ phải chạy vạy đủ thứ nghề, bán cả lợn gà rồi đi rửa chén bát thuê, nhặt ve chai... "Nhà nghèo, mình chỉ biết làm lụng hết sức để có tiền cho ông ấy lọc máu, chạy thận kéo dài sự sống được ngày nào hay ngày ấy", người vợ thổ lộ.
Theo Vnexpress