Người dễ bị cảm cúm không nên ăn rau thơm

22/12/2011 09:09 Theo ANTĐ
Rau thơm có chức năng kích thích ăn uống và thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên, những người dễ bị cảm cúm tuyệt đối không nên ăn rau thơm.

Rau thơm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể dùng

Bởi vì ở những người này thường tồn tại mức độ chứng khí hư không giống nhau, ăn nhiều hoặc ăn rau thơm trong một thời gian dài có thể làm cho bệnh cảm cúm càng tái phát nhiều lần. Những người mới sinh hoặc mới ốm dậy cũng thường có chứng khí hư ở các mức độ khác nhau, vì thế cũng nên “tránh xa rau thơm”.

Tuy nhiên với những người thể trạng tốt, sức khỏe ổn định, ít bị cảm thì lại có thể dùng rau thơm để điều trị cảm cúm. Đông y khi điều trị lâm sàng bệnh cảm mạo phong hàn thường dùng các loại thuốc đông y có tác dụng gây toát mồ hôi, mà rau thơm lại có những tác dụng này.

Ngoài những cái kể trên, đối với những người sợ lạnh, ăn một lượng rau thơm thích hợp có thể cảm thấy ấm bụng và bớt lạnh hơn, nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau dạ dày, khi nấu cháo cho thêm vỏ quýt giúp lưu thông khí huyết hỗ trợ tiêu hóa, thêm gừng sống giúp ấm bụng, và bớt lạnh, khi sắp bắc nồi ra rắc thêm chút rau thơm thái nhỏ đã có thể tạo thành nồi cháo rau thơm.

Với những người do ăn các loại thức ăn chứa nhiều dầu tích tụ lại gây đau dạ dày, khi đó có thể dùng 50-100 gam rau thơm tươi, rửa sạch rồi giã nát lấy nước uống, có tác dụng làm giảm đau dạ dày.

Theo ANTĐ