Người tiêu dùng an tâm với thuốc từ dược liệu đạt chuẩn GACP- WHO

14/07/2014 08:07 Trương Giang
(GDVN) - Tính đến thời điểm này, chỉ có một vài DN dược Việt Nam có vùng trồng, thu hái dược liệu được công nhận đạt tiêu chuẩn GACP-WHO...

Theo Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền (Bộ Y tế), tính đến thời điểm này, chỉ có một vài DN dược Việt Nam có vùng trồng, thu hái dược liệu được công nhận đạt tiêu chuẩn) GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Vì vậy, DN sẽ tạo ra sức mạnh cạnh tranh khi chất lượng sản phẩm được quản lý và khẳng định ngay từ khi trồng dược liệu. Từ đó, tạo niềm tin sử dụng cho người tiêu dùng thuốc.

Ngày 27/5/2014, Công ty CP Traphaco (Traphaco) đã chính thức được Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiếp nhận bản công bố dược liệu sản xuất theo GACP-WHO (trồng trọt và thu hái sạch cây thuốc) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho 04 cây thuốc Đinh lăng, Actisô, Bìm bìm và Rau đắng đất.

Thu hái cây Atisô theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Đây là 4 dược liệu dùng để sản xuất hai dòng sản phẩm chủ lực là thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não – Cebraton và thuốc bổ gan Boganic.

Bản công bố này đã cam kết đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm của Traphaco, tuân thủ các quy định nêu trong Thông tư số 14/2009/TT-BYT ngày 3/9/2009 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Với kết quả này, Traphaco trở thành doanh nghiệp dược đầu tiên tại miền Bắc nhận được chứng chỉ GACP-WHO cho vùng dược liệu, hoàn thiện chuỗi giá trị “xanh” mà công ty đang theo đuổi: từ nguồn nguyên liệu xanh, công nghệ xanh để tạo nên những sản phẩm xanh, góp phần phát triển nền kinh tế xanh.

Chia sẻ với PV về ý nghĩa của việc trồng trọt và thu hái dược liệu theo GACP-WHO đối với người tiêu dùng thuốc, ông Trần Túc Mã - Tổng Giám đốc Traphaco khẳng định “Với các khách hàng Traphaco, trước đây đã an tâm với các sản phẩm thuốc được sản xuất từ nguồn dược liệu sạch thì nay càng an tâm hơn với chất lượng sản phẩm thuốc được sản xuất từ nguồn dược liệu theo GACP-WHO”.

Cụ thể, theo ông Mã, sự an tâm thể hiện ở việc sản phẩm thuốc được quản lý chặt chẽ từ khâu đầu vào cho đến khâu sản xuất, trên  dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, được giám sát và kiểm tra chất lượng trong từng công đoạn sản xuất, đảm bảo cho tất cả các sản phẩm trong 1 lô sản xuất có chất lượng đồng bộ như nhau và được kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng tại phòng kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn GLP.

Bên cạnh đó, sản phẩm được lưu trữ, bảo quản trong hệ thống kho đạt tiêu chuẩn GSP. Đó cũng là lý do mà sản phẩm Traphaco luôn đạt chất lượng cao, uy tín, không những người dân tin dùng mà các bác sĩ cũng ưu tiên lựa chọn khi kê đơn cho bệnh nhân.

Mới đây nhất, 5 sản phẩm của Traphaco là thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não, thuốc bổ gan Boganic, thuốc dạ dày Ampelop và thuốc xương khớp Didicera, Dưỡng cốt hoàn đã đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” của Bộ Y tế.

Đây đều là các sản phẩm từ dược liệu, được đầu tư nghiên cứu, phát triển và sản xuất một cách toàn diện, là kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học đầy đủ và bài bản.

Đặc biệt là dòng sản phẩm thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não và thuốc bổ gan Boganic được sản xuất từ nguồn dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO. Hai dòng sản phẩm chủ lực trên cũng đã được người tiêu dùng tin yêu và tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu của mình trên thị trường. Đơn cử, Boganic dẫn đầu trong nhóm bảo vệ gan mật có nguồn gốc dược liệu và chiếm tới 30% tổng thị phần theo doanh thu tính đến giữa năm 2013 (số liệu của IMS).

Tính đến thời điểm hiện tại, Traphaco có 827 ha dược liệu trồng và thu hái được công nhận đạt chuẩn GACP – WHO. Đây là kết quả của hàng chục năm lăn lộn, tâm huyết cùng cây thuốc, qua rất nhiều giai đoạn, từ việc khảo sát, lựa chọn vùng trồng/thu hái tại hàng chục tỉnh thành; làm việc với các đối tác, nhà khoa học đến việc đào tạo, tập huấn cho người nông dân, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, quy trình, tiêu chuẩn.

Trong quá trình này, Traphaco đã đóng vai trò trung tâm kết nối hợp tác 4 nhà: nhà nước – nhà khoa học – nhà nông – nhà doanh nghiệp để mở rộng và phát triển bền vững nguồn dược liệu. Kế hoạch từ nay đến năm 2015, Traphaco sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ GACP-WHO cho 7 dược liệu chủ lực khác.

Kết quả và hướng đi này mang nhiều ý nghĩa quan trọng, nhằm tạo ra nguồn dược liệu chất lượng để sản xuất các loại thuốc có hiệu quả điều trị cao, an toàn với người sử dụng, được người tiêu dùng tin tưởng; doanh nghiệp chủ động được nguồn dược liệu, tránh được ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế.

Trương Giang