Nguy cơ virus cúm H7N9 lây từ người sang người

03/04/2013 15:45 Theo Vietnamnet/Tân Hoa Xã
Cho tới thời điểm hiện tại, tại Trung Quốc đã có 7 trường hợp được xác nhận nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong Tân Hoa Xã cho hay.
Thêm 4 trường hợp nhiễm bệnh

Sở Y tế tỉnh Giang Tô trong thông báo đưa ra ngày hôm qua, 2/4 xác nhận có thêm 4 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại tỉnh này.

Trong thông báo của mình, Sở Y tế Giang Tô cho hay, 4 trường hợp bệnh nhân nhiễm H7N9 này đến từ các tình thành Nam Kinh, Tô Châu, Túc Thiên và Thường Châu. Cả 4 trường hợp đều phát hiện có triệu chứng sốt, buồn nôn… vào ngày 20/3. 

Trong số 4 bệnh nhân, có một phụ nữ 45 tuổi, quê ở Nam Kinh làm nghề giết mổ gia cầm. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân đều đang ở trong tình trạng nguy cấp và đang được các bác sĩ tích cực cứu chữa. 

Hôm Chủ nhật vừa qua, báo giới Trung Quốc cũng đưa tin, đã có 3 trường hợp nhiễm virus H7N9 tại Thượng Hải, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong. 


Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, tại Trung Quốc đã có 7 trường hợp được xác nhận nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong Tân Hoa Xã cho hay. 

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, hiện tại họ tại họ vẫn chưa tìm ra nguồn phát tán cũng như văc-xin đối phó loại virus này. 

Nguy cơ lây từ người sang người

Trước khi những thông tin nói trên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đang điều tra việc virus H7N9 bùng phát, nhưng không có bằng chứng cho thấy chủng loại virus này có thể được truyền từ người sang người.

Sở Y tế tỉnh Giang Tô cũng xác nhận, trước khi phát bệnh, 4 bệnh nhân này đã tiếp xúc với tổng cộng 167 người. Tuy nhiên theo quan sát của các bác sĩ, tới hiện tại, vẫn chưa phát hiện những người tiếp xúc với các bệnh nhân có triệu chứng bất thường.

Đây là lần đầu tiên con người bị phát hiện lây nhiễm virus cúm gia cầm H7N9. Hầu hết những trường hợp lây nhiễm bệnh cúm gà do các nạn nhân tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh.

Kết quả phân tích gen của chủng virus cúm gia cầm H7N9 được xác định ở Trung Quốc có độc tính mạnh gấp nhiều lần so với trước đây. Do vậy, giới chuyên gia y tế lo ngại nguy cơ chủng virus này có thể biến dị thành chủng lây từ người sang người.

Theo Vietnamnet/Tân Hoa Xã