Nguyên nhân ảnh hưởng đến thị lực và gây mù

29/08/2019 07:28 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Đục thủy tinh thể là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây mù ở người cao tuổi.

Khiếm thị hay còn gọi là triệu chứng mất khả năng cảm nhận thị giác một phần hoặc toàn phần (mù, đui)... Riêng người bị mù hoàn toàn không có khả năng nhận thức sáng tối, không thấy được những gì xung quanh.

Bị mù gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống (Ảnh: theo boldsky).

Các loại mù 

Mù hoàn toàn: Đó là sự mất thị lực toàn diện và hoàn toàn. Cũng được gọi là mù pháp lý, một người bị mù pháp lý có tầm nhìn ngang bằng hoặc tệ hơn 20/200. Nó ngày càng được tìm thấy ở những người trên 60 tuổi.

Bệnh mù màu: mù màu khiến một người thiếu khả năng phân biệt một số màu nhất định. Bệnh thường gặp ở nam giới và mù màu đỏ-xanh là loại mù màu phổ biến nhất. Ở hầu hết mọi người, nó là bẩm sinh.

Bệnh quáng gà: Đây là loại suy giảm thị lực xảy ra khi có ánh sáng yếu, về cơ bản là vào ban đêm. Bệnh quáng gà không gây ra thiếu tầm nhìn hoàn toàn mà làm suy yếu thị lực.

Nguyên nhân gây mù

Các tình trạng khác nhau và các bệnh về mắt có thể gây mù. Những bệnh phổ biến nhất được liệt kê dưới đây:

Đục thủy tinh thể: Đây là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây mù ở người cao tuổi.

Thoái hóa điểm vàng: Điều này xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 60 trở lên. Bệnh thoái hóa điểm vàng làm tổn thương thị lực trung tâm và ảnh hưởng đến khả năng đọc, viết và lái xe.


Có thể bị mù do chủ quan hoặc những quan điểm sai lầm từ bản thân

Bệnh tăng nhãn áp: Một trong những nguyên nhân chính gây mù, bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và dẫn đến mù lòa. Nó xảy ra khi áp suất chất lỏng tăng chậm bên trong mắt, do đó làm hỏng dây thần kinh thị giác.

Bệnh võng mạc tiểu đường: Nguyên nhân do bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến võng mạc và dẫn đến mù lòa ở người lớn. Nó có thể gây giảm thị lực ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường từ 18 tuổi trở lên.

Rubella: Bệnh này có thể truyền từ mẹ sang con chưa sinh và do đó phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Suy nhược thần kinh thị giác: Tình trạng phát triển sau khi sinh và chủ yếu là do di truyền. Nó xảy ra do mất nguồn cung cấp máu cho dây thần kinh thị giác.

Teo thần kinh thị giác: Tình trạng này phát triển khi thiếu hụt các sợi thần kinh thị giác, cũng như bất kỳ khiếm khuyết hoặc khuyết tật nào trong mắt.

Cận thị: Đây là một tật khúc xạ của mắt. Đối với các cá nhân bị tình trạng này, các vật thể gần sẽ nhìn rõ và các vật ở xa xuất hiện mờ. Cận thị có thể được khắc phục bằng cách đeo kính cận.

Chấn thương mắt: Các tuyến bảo vệ của mắt sẽ bị hao mòn trong trường hợp bị thương và bỏng mắt. Do đó, điều này làm tăng nguy cơ mất thị lực hoặc mù và là một trong những nguyên nhân chính gây mù.

Phá vỡ võng mạc: Do quá trình lão hóa hoặc di truyền, mọi người có thể bị vỡ võng mạc và điều này có thể dẫn đến mù lòa. Tình trạng này xảy ra như là kết quả của sự thoái hóa võng mạc.

Một số nguyên nhân cụ thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sơ sinh và gây mù

Một số nguyên nhân như: nhược thị, nhiễm trùng, đau mắt đỏ, không tập trung thị giác hoặc chậm phát triển hệ thống thị giác, ống dẫn nước mắt bị chặn, đục thủy tinh thể, lác mắt…


10 thói quen đang làm hại thị lực của bạn

Chẩn đoán mù

Chuyên viên đo mắt sẽ tiến hành kiểm tra mắt giúp xác định nguyên nhân đằng sau tình trạng này. Nhiều thử nghiệm sẽ được thực hiện để kiểm tra các khía cạnh như để đo độ rõ của thị lực, chức năng của cơ mắt và cách đồng tử của bạn phản ứng với ánh sáng.

Sau đó, sử dụng đèn chiếu sáng (kính hiển vi năng lượng thấp kết hợp với ánh sáng cường độ cao), sức khỏe chung của mắt bạn sẽ được kiểm tra. Để chẩn đoán mù ở trẻ sơ sinh, phương pháp sẽ thay đổi.

Việc kiểm tra ban đầu sẽ được tiến hành tại thời điểm sinh. 6 tháng sau, mắt của trẻ sơ sinh sẽ được kiểm tra thị lực, tiêu điểm và căn chỉnh mắt.

Điều trị mù  

Nếu người đó bị mù một phần sẽ được hướng dẫn sử dụng kính lúp hoặc sử dụng kích thước văn bản lớn hơn.

Đối với người bị mù hoàn toàn nên học chữ nổi, sắp xếp nhà theo cách dễ dàng tìm thấy và định vị mọi thứ, ghi nhớ bàn phím trên điện thoại, giúp đỡ thông qua việc sử dụng một con chó dẫn đường…

An Nhiên (theo boldsky)