Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị đau cổ

30/04/2019 10:20 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Đau cổ thường xảy ra do căng cơ hoặc các mô mềm khác như dây chằng và bong gân.

Cổ của chúng ta bao gồm các mô mềm bao gồm cơ bắp, mạch máu và dây thần kinh. Có một cột sống chạy xuống ở phía sau, và ống dẫn khí ở phía trước.

Một sự khó chịu chung ở vùng cổ và cứng ở cơ cổ có thể được gọi là đau cổ.

Cơn đau có thể lan ra vai, cánh tay, bàn tay hoặc lên đầu, gây đau đầu một bên. Các cơ ở cổ có khả năng bị căng, đau và cảm thấy khó khăn khi chạm vào.

Đau cổ thường xảy ra do căng cơ hoặc các mô mềm khác như dây chằng và bong gân.

Cổ có thể bị căng ngay cả khi mang theo một chiếc vali nặng hoặc thậm chí là ngủ sai tư thế.

Đau cổ gây ra cảm giác khó chịu (Ảnh: theo boldsky).

Nguyên nhân phổ biến của đau cổ

Căng cơ: Nếu bạn phải làm việc trên máy tính hoặc điện thoại thông minh trong nhiều giờ, việc lạm dụng hoặc gắng sức quá mức thường gây ra căng cơ. Hành động nhỏ như đọc trên giường hoặc nghiến răng cũng có thể làm căng cơ cổ.

Chấn thương: Nếu trong bất kỳ trường hợp nào, đầu bị giật về phía sau và về phía trước, làm căng các mô mềm của cổ thường dẫn đến chấn thương.

Nén thần kinh: Các gai xương có thể tác động vào các dây thần kinh.

Khớp bị mòn: Các khớp cổ của bạn giống như các khớp khác trong cơ thể cũng có xu hướng mòn dần theo tuổi tác. Viêm xương khớp làm cho sụn giữa các đốt sống của bạn mòn đi.

Bệnh: Các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm màng não hoặc ung thư cũng có thể gây đau cổ.

Đau cổ chỉ ra điều gì?

Các cơ ở cổ thường bị đau và cảm giác cứng khi chạm vào. Đau cấp tính có thể làm phát sinh tư thế cổ bất thường, nơi đầu của bạn buộc phải quay sang một bên, được gọi là torticollis.

Rất hiếm khi đau cổ là do một căn bệnh nghiêm trọng. Cơn đau thường sẽ biến mất trong vòng một tuần. Chỉ trong một số trường hợp, đau cổ có thể là triệu chứng của viêm màng não.

Cách giảm đau cổ do ngủ sai tư thế

Tuy nhiên, khi một khối u không đau trên cổ của bạn không biến mất trong vòng 3-6 tuần có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ung thư ở miệng hoặc cổ họng có thể lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Bạn cũng có thể bị đau, tê ở vùng đầu và cổ sau đó là khó khăn trong việc nhai hoặc nuốt.

Điều trị và cách để giảm đau cổ

Trong trường hợp bạn không có bất kỳ triệu chứng nào ở trên liên quan đến ung thư, nguyên nhân đau cổ của bạn phải là một nguyên nhân khác.

Nói chung, đau cổ có liên quan đến tư thế xấu kết hợp với hao mòn liên quan đến tuổi tác.

Bạn nên cố gắng duy trì hoạt động càng tốt, nghỉ ngơi tại giường là không cần thiết; chỉ cần cố gắng đi làm và theo kịp các hoạt động hàng ngày bình thường của bạn.

Cố gắng cải thiện tư thế, nghỉ ngơi thường xuyên, điều chỉnh bàn, ghế và máy tính của bạn.

Sử dụng tai nghe hoặc loa để nói chuyện, bỏ hút thuốc, tránh mang túi nặng có dây đeo qua vai.

Ngoài ra, có rất nhiều phương pháp điều trị bạn có thể thử nếu được bác sĩ khuyên sử dụng như vật lý trị liệu, kích thích thần kinh điện qua da.

Có các phương pháp điều trị khác như châm cứu, nắn khớp xương hoặc xoa bóp cổ của bạn.

Cứng cổ là một vấn đề khác. Cứng cổ không nguy hiểm và thường chỉ là một cơn đau lan tỏa của hệ thống cơ xương.

Chúng ta không nên lo lắng quá nhiều nếu bị đau cổ. Những nguyên nhân đáng lo ngại nhất của đau cổ sẽ hiếm khi gây ra đau dữ dội.

An Nhiên (theo boldsky)