Nhiều bác sĩ sản khoa "hú hồn" về ca sinh 5 đầu tiên

26/03/2013 14:36 Theo Vietnamnet
Đọc thông tin về ca sinh 5 ở bệnh viện Từ Dũ, nhiều bác sỹ sản khoa “hú hồn”. Riêng bác sỹ sản khoa Lê Thị Kim Dung cho rằng trường hợp này là quá may mắn.

Cần cân nhắc kỹ

Theo bác sỹ Dung, khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, bất kể bác sỹ sản khoa nào cũng nắm được những nguy cơ của nó, trong đó có nguy cơ phổ biến nhất là đa thai.

Bà khẳng định không một bác sỹ nào để đến 5 cái thai trong bụng một người mẹ.

Bác sỹ Dung cho biết, khi uống thuốc kích thích buồng trứng, dưới tác dụng của thuốc, buồng trứng có thể phù lên, người phụ nữ có thể tụt huyết áp, tràn dịch màng phổi, màng tim, gây ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng.

5 em bé được sinh ra từ thụ tinh nhân tạo 

Do đó, khi uống thuốc, lúc nào cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc và bệnh nhân để theo dõi kịp thời các diễn biến sau đó.

Thông thường, nếu có sự phối hợp giữa bệnh nhân với bác sỹ thì ngay sau khi uống thuốc, bác sỹ sẽ kiểm tra xem có bao nhiêu trứng rụng.

Nếu trứng rụng quá nhiều thì bác sỹ sẽ không để bệnh nhân quan hệ, lùi vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

Ngoài ra, nếu có sự phối hợp với bác sỹ, trong trường hợp rụng nhiều trứng mà bệnh nhân vẫn quyết định quan hệ để thụ thai thì đến tuần thứ 7, các bác sỹ theo dõi sẽ có can thiệp để giảm số thai trong tử cung người mẹ.

Bằng siêu âm, họ có thể dùng thuốc hoặc dùng kim chọc các túi ối của thai nhi để rút ối, đưa thuốc vào để hủy thai trong túi ối đó. Mục đích là để giảm số lượng thai (thường chỉ để lại 2 thai), giảm nguy cơ đối với tính mạng người mẹ và các thai còn lại”, vị bác sỹ giải thích về những trường hợp mang đa thai.

Tuy nhiên, cách này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy thai đối với những thai còn lại, song người bệnh buộc phải cân nhắc được – mất và chấp nhận (dù có trường hợp phải rất khó khăn mới có thai).

Nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé

Theo bác sỹ Dung, việc mang đa thai gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tính mạng của cả bà mẹ lẫn em bé.

Trước tiên là việc tử cung giãn nở không tốt bằng việc mang 1 thai, khiến nguy cơ xảy thai, sinh non gia tăng.

Ngoài ra, dinh dưỡng cũng là một vấn đề vì người mẹ phải cung cấp cùng lúc dinh dưỡng cho nhiều bào thai nên dễ bị suy dinh dưỡng, các con cũng nhẹ cân.

Đó là chưa kể đến việc người mẹ có nguy cơ mắc tiền sản giật, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con.

Không những gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng người mẹ, việc mang đa thai còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe các em bé, cả trước mắt lẫn về lâu dài.

Còn Bác sỹ Lê Thanh Hải, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ sinh ra trong trường hợp người mẹ mang đa thai thường có những yếu tố nguy hiểm như nhẹ cân và các bộ phận trong cơ thể (đặc biệt là phổi) chưa hoàn thiện nên thường gặp biến chứng hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng.

Việc sinh ra nhiều em bé liền một lúc còn được cho là sẽ khiến bố mẹ, gia đình lâm vào cảnh khó khăn vì không đủ nguồn lực để nuôi dưỡng, chăm sóc.

Không quyết định được sẽ đậu bao nhiêu phôi

Theo bác sỹ Dung, khi giao hợp với người phụ nữ đã dùng thuốc kích thích buồng trứng, tinh trùng qua ống dẫn trứng sẽ gặp được nhiều trứng rụng, do đó khả năng đậu đa thai là rất cao.

Trong trường hợp này, chuyện đậu được bao nhiêu phôi là mang tính tự nhiên, bác sỹ không chủ động quyết định được.

Tuy nhiên, họ có thể can thiệp để giảm thai ở tuần thứ 7. Hiện nay, tỷ lệ thành công khi giảm thai khá cao.Theo Vietnamnet