Nhiều cơ sở kinh doanh vẫn âm thầm đầu độc người tiêu dùng

15/12/2018 07:00 Trần Phương
(GDVN) - Việc mua bán hàn the tại các chợ thực phẩm đang diễn ra quá dễ dãi và không có sự tác động của cơ quan chức năng.

Giò, chả, xúc xích… là những món thực phẩm thường xuất hiện trong bữa ăn của người Việt nhưng cũng có nguy cơ nhiễm hàn the cực cao.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm – Đại học bách Khoa Hà Nội) hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng với liều lượng thấp. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính nguy cơ tử vong.

Với liều lượng ít, khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy trong cơ thể đủ lớn, sẽ gây các bệnh mạn tính, ảnh hưởng đến thận, gan, não, biếng ăn, suy nhược cơ thể; phụ nữ có thai sử dụng thực phẩm chứa hàn the sẽ gây ngộ độc cho thai nhi; trẻ em ăn phải thực phẩm có hàn the sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên mua thực phẩm có nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho mâm cơm ngày Tết của gia đình.

Hàn the là chất có chứa độc tính nguy hại cho cơ thể nên cơ quan chức năng đã loại bỏ hàn the khỏi danh mục chất phụ da được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.

Mặc dù vậy nhiều cơ sở kinh doanh chế biến vẫn lén lút bỏ hàn the vào thực phẩm để tạo độ dai, giòn, kéo dài thời gian bảo quản… bất chấp nguy hiểm cho sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng.

Mặt hàng giò, chả, bún, mì, phở, bánh cuốn, bánh đúc, bánh suse, thạch đặc biệt là sản phẩm chế biến từ thịt như giò, chả, nem chua, chả cá... là những mặt hàng thường xuyên bị các hộ sản xuất lén nút sử dụng bất chấp cảnh báo của cơ quan y tế đến với sức khỏe của con người.

Lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm đến tận cấp xã

Đặc biệt, việc mua bán hàn the tại các chợ thực phẩm đang diễn ra quá dễ dãi và không có sự tác động của cơ quan chức năng.

Không ít những vụ việc sử dụng hàn the làm chất bảo quản, tẩy trắng đã được cơ quan chức năng phát hiện.

Tháng 8/2018, cơ quan chức năng thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã phát hiện một cơ sở giết mổ của ông Bùi Xuân Phụng sử dụng hàn the để làm trắng vịt.

Tại Cà Mau, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh này cũng đã phát hiện hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng cá khô có chứa hàn the.

Tại Tây Ninh, Cần Thơ đều đã phát hiện ra hàn the được sử dụng vào các sản phẩm như mì trứng, chả cá….

Rất nhiều vụ việc cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở vì lợi nhuận bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. 

Ngoài những vụ việc đã bị cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã ảnh báo thời điểm cuối năm như Tết dương lịch, Tết Nguyên Đán và dịp lễ hội mừng xuân các mặt hàng thực phẩm có nguy cơ bị sử dụng hàn the trong khâu chế biếnđang là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Việc kiểm soát việc sử dụng hàn the gặp rất nhiều kho khoăn bởi việc thực hiện tẩm, ướp và sử dụng thường tại các cơ sở nhỏ lẻ, tự phát.

Mới đây, để chủ động bảo vệ sức khỏe toàn dân trong mùa lễ tết 2018 - 2019 ngoài việc triển khai các lực lượng thanh kiểm tra chuyên ngành, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo mọi người mọi, mọi nhà tuyệt đối không sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.

Giò chả là những thực phẩm rất dễ bị pha trộn hàn the, vì thế người tiêu dùng cần phải cẩn trọng và nên mua hàng ở những cơ sở uy tín.

Nhằm tránh nguy hiểm từ hàn the nói riêng và các hóa chất độc hại khác có trong thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên mua và sử dụng các mặt hàng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ được sản xuất bởi những cơ sở uy tín đã được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.

Cũng trong dịp Tết và lễ hội 2019, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019.

Theo đó, từ 1/1/2019 đến hết 25/3/2019, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ tăng cường tập trung thanh, kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và các lễ hội có yếu tố nguy cơ cao...

Đặc biệt năm nay, sẽ có đoàn kiểm tra thực phẩm đến tận cấp xã. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm đang được Bộ Y tế đặc biệt lưu tâm.

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm.

Trong thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm cũng đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỷ đồng đối với 99 doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Trần Phương