Nhiều phụ nữ tai biến trầm trọng vì "thẩm mỹ quái dị" ở TP.HCM

06/05/2013 09:58 Theo Thanh niên
Nhiều phụ nữ bị tai biến hư bụng, hư mũi... vì một nhóm “bác sĩ” thẩm mỹ dỏm hành nghề ở Q.10, TP.HCM.
Dùng a xít để làm đẹp?

Theo lời rỉ tai của một cô gái tên Q., chị H.N (30 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đến một phòng khám treo bảng hiệu “Phòng khám chuyên khoa da liễu Dermatol Master” nằm trong một con hẻm trên đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM để làm ốm và chữa rạn da bụng. Tiếp H.N tại phòng khám là một người đàn ông độ 40 tuổi, tự giới thiệu là “bác sĩ” Hiệp.

Phòng khám không phép Dermatol Master - Ảnh: Thanh Tùng

Ông Hiệp khẳng định chắc như đinh đóng cột với chị H.N: “Tôi sẽ làm cho em xuống 12 kg trong 6 tháng; chữa rạn da cũng trong 6 tháng, mỗi tháng chỉ cần làm một lần. Không đau, không gây chảy máu, không phẫu thuật, không cần ăn kiêng; chỉ làm mạng mô và uống thuốc. Thuốc này đem từ nước ngoài về nên giá điều trị cao. Phương pháp này xuống cân nhưng không bị chảy xệ da, thành bụng săn chắc...”. “Nghe những lời giới thiệu chắc chắn như thế từ bác sĩ Hiệp, tôi đồng ý điều trị, với giá làm ốm là 80 triệu đồng, chữa rạn da bụng 20 triệu đồng nữa, tròn 100 triệu đồng”, chị H.N kể.

Hoạt động chui... ì xèo

Tìm hiểu tại Sở Y tế TP.HCM, chúng tôi được biết Dermatol Master là phòng khám hoạt động chui, không có giấy phép của Sở Y tế TP.HCM nhưng lâu nay vẫn ngang nhiên hành nghề, nhất là làm thẩm mỹ; lập trang web ở địa chỉ dermatolmaster.vn, quảng cáo ì xèo trên rất nhiều trang mạng, nhất là những trang chuyên bán voucher. Nhiều chị em đã làm thẩm mỹ tại đây mà không hề biết.

Chị H.N cho biết thêm: “Vì trả số tiền lớn, nên tôi có hỏi ông Hiệp về giấy cam kết, nhưng ông ấy nói "sau khi chữa trị, em còn cho tôi thêm tiền nữa là, cần gì giấy cam kết”. Nghe nói vậy nên lúc đó tôi rất an tâm vì nghĩ rằng vị bác sĩ này chắc có y đức, lương tâm và tay nghề cao”.

Theo chị H.N, sau đó chị được đưa lên lầu 1 của phòng khám Dermatol Master, nằm trên ghế, rồi được ông Hiệp đổ một thứ chất lỏng lên vùng bụng, khiến chị rất đau đớn. “Lúc đó tôi đau và rát đến nỗi gần như ngất lịm đi. Ông Hiệp chỉ làm vậy thôi, rồi cho tôi ra về. Về nhà da vùng bụng của tôi bị đỏ tấy, lở loét, ngứa ngáy rất khó chịu.

Tuần sau trở lại tái khám, ông Hiệp cho tôi dầu mù u về tự thoa. Trong tháng đầu, vùng bụng tôi y như bị bỏng, da bị rộp lên, đốm đen, đốm đỏ, bụng chướng lên trông rất ghê sợ. Sau này đến một bác sĩ khác tôi mới nghe nói, chất lỏng mà ông Hiệp đổ lên bụng tôi để làm ốm rất có thể đó là dung dịch a xít loãng. Tôi nghe mà lạnh cả người”, chị H.N rất bức xúc!

“Khui 3 cái lỗ để làm giảm cân”

Do bị biến chứng nặng ngay từ đợt đầu nên chị H.N trở lại gặp bác sĩ Hiệp yêu cầu chấm dứt. Nhưng lần này xuất hiện thêm một thanh niên tự xưng là bác sĩ Dũng. Hiệp và Dũng trấn an: “Làm tiếp đợt sau sẽ không bị như vậy nữa. Lần này điều trị tái tạo da, sau đó sẽ mạng mô - dùng kim và chỉ khâu da bụng như tấm lưới”. Nghe giải thích vậy, cộng với việc Hiệp trả lại 8 triệu đồng, lấy tổng cộng 92 triệu đồng, nên chị H.N tin và tiếp tục... làm đẹp.

“Thế nhưng lần thứ hai họ cũng chẳng mạng mô gì cả, cũng bảo tôi nằm xuống để tiếp tục đổ dung dịch lên bụng tôi và thoa. Tôi phải tiếp tục cắn răng chịu đau đớn, về nhà vùng bụng tiếp tục bị sưng tấy đỏ, lở loét, ngứa và chướng bụng y như lần trước”, H.N nói.

Nạn nhân H.N bị nhóm “bác sĩ” thẩm mỹ dỏm làm hư hết da vùng bụng.

Sang tháng thứ 3, tình trạng vùng bụng vẫn tệ hại, thì bác sĩ Hiệp lại khoét 3 lỗ, mỗi lỗ bề ngang bằng đầu ngón tay út xung quanh rốn của chị H.N rồi thoa một chất gì đó lên và băng lại.

“Ông Hiệp nói khui 3 cái lỗ để làm giảm cân, nhưng về nhà dịch màu vàng cứ chảy rỉ rả ra từ các lỗ này. Có lần tôi bị mệt và muốn xỉu khi đang đi, tôi có phản ánh lại thì ông Hiệp bảo “dịch chảy ra như vậy là tốt”. Khi đó, ông Hiệp cứ hứa rằng cơ thể tôi sẽ xuống 5 kg nữa sau khi khui 3 lỗ, nhưng rồi sau đó vẫn không có kết quả gì cả, mà giờ tôi phải gánh hậu quả nặng nề như vầy. Uống những loại thuốc không nhãn mác mà ông Hiệp cho không biết có ảnh hưởng gì không nữa”, chị H.N vừa giận vừa tự trách mình “sao lúc đó họ nói gì cũng nghe theo”.

"Lo sợ cho phần bụng bị biến chứng loang lổ, tôi đã đến một bệnh viện ở TP.HCM khám, bác sĩ ở đây cho biết da bụng của tôi đã bị mất hết sắc tố da, bác sĩ nghi ngờ dung dịch mà ông Hiệp đổ lên vùng bụng tôi là a xít nhẹ. Quả thật họ quá độc ác"

Chị H.N

Sau khi tốn hết 92 triệu đồng cho dịch vụ thẩm mỹ quái dị và gánh lấy hậu quả nặng nề, chị H.N đã gặp hai vị “bác sĩ” Hiệp và Dũng đòi lại tiền để đi bệnh viện khắc phục hậu quả. Bị đòi tiền, Hiệp và Dũng chỉ đồng ý trả lại 40 triệu đồng, nhưng bắt kèm điều kiện "không được thưa kiện". Chị H.N không chấp nhận nên đến nay vẫn chưa lấy lại được tiền.

“Lo sợ cho phần bụng bị biến chứng loang lổ, tôi đã đến một bệnh viện ở TP.HCM khám, bác sĩ ở đây cho biết da bụng của tôi đã bị mất hết sắc tố da, bác sĩ nghi ngờ dung dịch mà ông Hiệp đổ lên vùng bụng tôi là a xít nhẹ. Quả thật họ quá độc ác”, chị H.N kể, và vẫn chưa hết ớn lạnh khi nghĩ lại cảnh người ta đã phá hoại cơ thể mình.

Nhưng ngoài việc làm hư hết da bụng, nhóm ông Hiệp còn sửa mũi cho chị H.N với chi phí 10 triệu đồng và cũng để lại hậu quả là chiếc mũi bị viêm nhiễm, lúc nào cũng chảy dịch, gây ngứa và nghẹt mũi, rất khó chịu.

Không phép, không chuyên môn, nhưng phòng khám Dermatol Master vẫn quảng cáo, bán voucher trên rất nhiều trang mạng từ năm 2012

TS-BS Đỗ Quang Hùng - Phó tổng thư ký Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, cho biết trong hành nghề thẩm mỹ ông chưa bao giờ nghe nói về phương pháp quái dị là dùng dung dịch nào đó đổ lên vùng bụng để làm ốm, làm giảm eo. Theo ông, khi thoa dung dịch, hóa chất nào đó lên cơ thể với một diện tích rộng như vùng bụng, thì nguyên tắc chuyên môn là phải test (thử phản ứng) trước, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân khi có phản ứng phụ, tai biến xảy ra.

Các bác sĩ thuộc Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM hầu như cũng không ai biết về nhóm xưng danh “bác sĩ” thẩm mỹ Hiệp, Dũng như đề cập trong bài. Theo TS-BS Đỗ Quang Hùng, để gọi là bác sĩ thẩm mỹ và được phép hành nghề thì phải học và được cấp bằng chuyên khoa định hướng về tạo hình thẩm mỹ; và phải có thâm niên công tác tại bệnh viện, hoặc cơ sở tạo hình thẩm mỹ ít nhất 36 tháng. Đặc biệt là phải được cơ quan chuyên môn cấp phép đủ điều kiện hoạt động hành nghề thẩm mỹ.


Theo Thanh niên