Những ai dễ bị nhiễm cúm A/H7N9?

09/01/2014 15:56 Theo báo Hải Quan
Đối tượng dễ mắc phải dịch cúm nguy hiểm A/H7N9 và A/H5N1 là những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm...

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng  Bộ Y tế, những đối tượng dễ mắc phải dịch cúm nguy hiểm A/H7N9 và A/H5N1 là những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm, những người buôn bán, sử dụng, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc...

Cũng theo ông Phu, đến ngày 7/1/2014, số ca mắc cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đã tăng lên 148 trường hợp và 48 trường hợp tử vong, tăng 1 trường hợp tử vong so với ngày 4/1/2014.

Vi rút cúm A/H7N9 lưu hành ở những đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng và gây ốm, chết trên gia cầm. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Số mắc vẫn liên tiếp xảy ra và có xu hướng lan rộng xuống các tỉnh phía Nam Trung Quốc và trường hợp mắc gần đây nhất ghi nhận được ở Quảng Đông, gần sát biên giới Việt Nam, đưa số ca mắc ở địa phương này lên 7 trường hợp.

Báo cáo từ các ca bệnh cho thấy, đa số những ca bệnh này đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm. Vi rút cúm A/H7N9 lưu hành ở những đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng và gây ốm, chết trên gia cầm do đó rất khó khăn trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát dịch bệnh trên gia cầm. Vi rút cúm A/H7N9 lại có tính thích nghi cao ở động vật có vú, do đó dễ biến đổi thành chủng có khả năng lây từ người sang người.

Theo ông Phu, với cúm A/H7N9, hiện thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu, cộng đồng chưa có miễn dịch nên khi tiếp xúc với mầm bệnh người dân dễ mắc bệnh, khó khăn trong điều trị và làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Để đối phó với dịch cúm nguy hiểm này, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân 5 biện pháp sau:

Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh;

Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm;

Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn;

Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

Theo báo Hải Quan