Những bí mật phòng the thời trung cổ

11/12/2011 19:00 Theo Phụ nữ & Đời sống
Khó có thể tưởng tượng, hơn 1000 năm trước, thời trung cổ, tất cả các nhu cầu thiết yếu này cùa con người đều bị kiểm soát cực kì khắt khe dưới tôn giáo.

Ngoại tình cũng có thể mất mạng

Mọi hình thức quan hệ tình dục trước hôn nhân hay ngoài hôn thú đều bị coi là tội lỗi nghiêm trọng và bị trừng phạt nặng nề. (Ảnh minh họa)
Mọi hình thức quan hệ tình dục trước hôn nhân hay ngoài hôn thú đều bị coi là tội lỗi nghiêm trọng và bị trừng phạt nặng nề. (Ảnh minh họa)

Theo quan điểm của Giáo hội Thiên Chúa giáo thời trung cổ thì tình dục hoàn toàn không phải hành động thể hiện tình yêu hay mang lại niềm vui thích mà chỉ đơn thuần phục vụ mục đích duy trì nòi giống của loài người. Bởi thế cho nên “chuyện ấy” chỉ được chấp nhận dưới sự bảo trợ của hôn nhân. Nói một cách đơn giản, một người đàn ông và một người đàn bà được “yêu” nhau khi và chỉ khi họ là vợ chồng. Mọi hình thức quan hệ tình dục trước hôn nhân hay ngoài hôn thú đều bị coi là tội lỗi nghiêm trọng và bị trừng phạt nặng nề.

Hình phạt thì dĩ nhiên là tùy vào từng tình huống và đối tượng, có thể là từ vài năm lao động khổ sai cho đến bị ném đá, bị tra tấn hay thậm chí là giết chết.

Luật lệ hà khắc này của Giáo hội được giới quý tộc ủng hộ triệt để bởi họ luôn muốn đảm bảo những đứa trẻ, những người thừa kế tương lai, chắc chắn phải là dòng dõi của mình. Trong tầng lớp dân thường thì việc thực thi luật lệ này cũng có phần khoan dung hơn. Nếu một đôi trai gái bị bắt quả tang làm “chuyện tày trời” đó với nhau thì hình phạt sẽ là phải … kết hôn ngay lập tức.

Chỉ cần làm đám cưới dưới sự chứng giám của chúa trời thì tội lỗi trước đó của họ sẽ được tha thứ hết. Trong trường hợp cặp đôi không thể lấy nhau, một trong hai hoặc cả hai đã có gia đình chẳng hạn, thì hình phạt cũng chỉ là đóng cửa trong phòng tự sám hối và vài năm lao động công ích mà thôi.

Sáng tạo khi “yêu” cũng có tội

Như đã nói ở trên, xã hội châu Âu thời trung cổ quan niệm tình dục chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất là duy trì nòi giống. Chính vì vậy, mọi nỗ lực tìm kiếm khoái cảm trong chuyện chăn gối đều có tội và đáng hổ thẹn. Bất kì tư thế ân ái nào ngoài “kiểu truyền thống” là đàn ông ở trên, phụ nữ ở dưới đều bị coi là “trái với qui luật tự nhiên”.

Nếu người phụ nữ dám … nằm trên, cô ta đã mắc tội phá vỡ trật tự về địa vị giữa nam nữ, và sẽ phải tự sám hối một cách khổ hạnh trong vòng 3 năm. Việc “yêu” bằng miệng rõ ràng là không phục vụ cho mục đích duy trì nòi giống thiêng liêng nên nếu chẳng may bị bắt quả tang, hình phạt cũng sẽ là vài năm khổ hạnh cho cả 2 người. Thậm chí giáo hội còn có những qui định rõ ràng và nghiêm ngặt về tư thế “yêu” phù hợp với đạo đức, những tư thế có thể tha thứ và các tư thế không thể chấp nhận được.

Hình phạt khủng khiếp nhất cho tội đồng tính luyến ái

Theo những tài liệu giáo lý thời kì này, Giáo hội Thiên Chúa coi đồng tính luyến ái là “hành vi chống lại tự nhiên” và cần phải bị cấm đoán triệt để. Từ khoảng thế kỉ XII, nhà thờ bắt đầu áp dụng những hình phạt cực kì nghiệt ngã cho những kẻ mắc tội lỗi này. Họ có thể bị thiêu sống, bị tra tấn tới chết hoặc nhốt vào lồng, treo trên cao và bỏ đói cho đến chết.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng lịch sử cho thấy rất nhiều nhân vật lớn trong thời Trung Cổ có quan hệ đồng tính, từ các vị vua chúa cho đến quí tộc, tu sĩ. Dĩ nhiên những mối quan hệ này được che đậy cực kì tinh vi và kĩ lưỡng bởi chẳng ai dại gì mạo hiểm với mạng sống của mình cả. Cách “ngụy trang” hiệu quả nhất mà vẫn còn được “ứng dụng” rộng rãi cho đến tận ngày nay đó là cưới về một người vợ. Điều quan trọng là người phụ nữ đó phải cam chịu và biết giữ thể diện. Cô sẽ chấp nhận cuộc hôn nhân lạnh lẽo suốt đời để anh chồng thỏa sức vui vẻ bên những người tình đồng giới.

Thời trang “khoe hàng” của các quí ông

Một trong các phụ kiện thời trang phổ biến nhất thời trung cổ được gọi là codpiece, một cái túi vải được may vào phần trước của đũng quần đàn ông. Nhiệm vụ của nó là làm nổi bật hay phóng đại … bộ phận sinh dục nam. Người ta nhồi đầy trong đó mùn cưa hoặc vải vụ nhằm phô trương về kích cỡ và khoe mẽ khả năng sinh sản của mình.

Bên cạnh đó, đàn ông thời trung cổ cũng ưa đi giày mõm dài và nhọn. Kết hợp với kiểu quần bó chẽn ở phía trên, đôi giày và kích thước bàn chân của anh ta càng nổi bật. Phần mõm giày càng dài thì càng ngụ ý về độ dài "của quí" của người đó. Bằng chứng của trào lưu thời trang kì lạ này có thể dễ dàng tìm thấy trong các bức tranh của danh họa Hà Lan nổi tiếng, Pieter Breugel.

"Dụng cụ sung sướng" dành cho phụ nữ

Có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ thời trung cổ đã biết sử dụng những vật làm giả hình dáng “của quí” của đàn ông, với kích cỡ khác nhau, để tự thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Tuy nhiên đối với Giáo hội thì việc làm này là một tội lỗi và nếu lỡ phạm phải, người phụ nữ đó sẽ phải tự sám hối khổ hạnh trong vòng 5 năm để chuộc tội.

Tôn thờ trinh tiết

Thời trung cổ, người ta tin rằng sống độc thân suốt đời là cách duy nhất để có thể phụng thờ thiên chúa hiển hiện dưới hình hài của đức mẹ đồng trinh Maria một cách trọn vẹn nhất. Dĩ nhiên, sẽ là tuyệt đối thiêng liêng và thần thánh nếu một người có thể giữ gìn sự trong trắng suốt đời để phụng sự chúa, nhưng sự thật là có rất ít người, dù là quý tộc hay thường dân, có thể làm được điều này.

Nhưng nhà thờ và Giáo hội cho những người phụ nữ đã kết hôn, hay thậm chí là đã từng sinh con, cơ hội để được “tái sinh” trở thành trinh nữ như xưa. Những người phụ nữ này phải thực hiện nghi lễ thú tội trước cha sứ, đại diện của đức Chúa, sau đó sám hối khổ hạnh trong 5 năm và cuối cùng là dành toàn bộ quãng đời còn lại trong các tu viện kín. Họ phải từ bỏ mọi vương vấn với thế tục và đặc biệt là không bao giờ được dính vào chuyện tình ái với đàn ông nữa.

Thời kì vàng cho nghề mại dâm

Ngành dịch vụ kinh doanh thân xác phát triển cực kì thịnh vượng thời Trung Cổ, mặc cho nhà thờ và Giáo hội phản đối hay không? Có giai đoạn Giáo Hội chấp thuận các hình thức mại dâm lưu hành trong xã hội, như một cách để ngăn chặn việc ngoại tình và đồng tính luyến ái.

Ở các thành phố lớn, những cô gái điếm cao cấp hoạt động ngấm ngầm tại nhà. Họ có cơ ngơi sang trọng, ăn vận lộng lẫy, sống cuộc đời xa hoa nhờ vào những người tình giàu có và hào phóng. Dĩ nhiên, chỉ những tay sành sỏi trong giới ăn chơi mới biết đến họ và những cô gái bao hạng sang này cũng chỉ tiếp những vị khách đặc biệt. Những cô gái này được đối xử một cách tôn trọng. Công việc của họ cũng được coi là một loại hình kinh doanh chân chính và thiết yếu.

Ngoài ra, một địa điểm hoạt động công khai khác của nghề mại dâm là các nhà thổ. Ở thành phố thì số lượng nhiều không kể hết còn ở nông thôn, hầu như làng nào cũng có 1 cái. Những cô gái làm việc tại đây ăn mặc trang phục theo kiểu riêng và có dấu hiệu đặc biệt.

Những gái làng chơi hoạt động tự do bên ngoài, không thuộc về nhà chứa nào cả thì bị coi là thành phần cặn bã của xã hội. Họ làm việc lén lút, sống đời chui nhủi vô cùng cực khổ. Nếu bị bắt, họ sẽ bị tống giam, bị đánh đập và tra tấn.

Tránh thai kiểu… trung cổ

Thời trung cổ, tuy rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai không được Giáo hội ủng hộ nhưng cũng không đến mức bị coi là tội ác. Chính vì vậy mà thời kì này bắt đầu phát triển những loại hình thô sơ của bao cao su dành cho nam giơi và thuốc tránh thai dành cho nữ giới.

Bao cao su thời trung cổ được làm bằng ruột động vật hoặc bong bóng cá, dùng dây để buộc, và được tái sử dụng nhiều lần. Ban đầu, người ta dùng nó với mục đích ngăn ngừa các căn bệnh hoa liễu, như bệnh giang mai chẳng hạn. Sau này, một loại bao cao su khác làm từ vải lanh được phát triển và đưa vào sử dụng.

Phụ nữ trung cổ cũng có cách phòng tránh thai của riêng mình. Họ tự pha chế một loại hợp chất có tác dụng diệt tinh trùng từ quả chà là, vỏ cây keo và mật ong. Chất lỏng này sau đó được thấm vào một miếng bông và nhét vào “chỗ kín” của phụ nữ trước khi họ làm “chuyện ấy”.

Hội đồng thẩm định … khả năng “yêu”

Nếu một chàng trai trung cổ không thể thực hiện nghĩa vụ trên giường của người đàn ông với vợ, vợ anh ta sẽ báo với những người đứng đầu trong làng. Một nhóm phụ nữ giàu kinh nghiệm sẽ được cử đến để xác minh xem thực hư khả năng hoạt động của con giống của anh ta ra sao. Nếu quả thật người đàn ông bị bất lực, cặp vợ chồng sẽ được phân xử … đường ai nấy đi trong êm đẹp.

Chiếc khóa trinh tiết thời trung cổ

Không phải chỉ là một chuyện đùa về sự ích kỉ của đàn ông như người ta vẫn tưởng, chiếc khóa trinh tiết hoàn toàn có thật và nó xuất hiện từ thời trung cổ. Nói một cách đơn giản thì chiếc khóa này hao hao giống một cái … quần lót bằng sắt, gồm 2 miếng kim loại ghép vào nhau, nối với một vòng khóa quanh bụng. Dưới đáy của loại khóa này khoét 2 cái lỗ, để phục vụ cho việc … đi vệ sinh của người mang nó.

Thời xưa, những người đàn ông khỏe mạnh thường phải đi chinh chiến hay săn bắn dài ngày. Những chiếc khóa đặc biệt này giúp các đấng mày râu yên lòng để vợ ở nhà mà đi biền biệt. Mục đích của loại khóa này là để ngăn không cho người phụ nữ quan hệ tình dục bừa bãi cho nên sự ra đời của nó suy cho cùng cũng chỉ bắt nguồn từ tính chiếm hữu của đàn ông mà thôi.

Sau này, khi chiếc khóa trinh tiết thịnh hành trong xã hội, nó được nâng lên thành thứ thể hiện phẩm giá của người phụ nữ và chỉ có tầng lớp quý tộc mới được sử dụng. Người ta nạm đính vào nó đủ thứ vật liệu quí giá, từ ngà voi cho đến vàng bạc và chạm khắc hoa văn tinh xảo cho xứng với địa vị của người đeo.

Theo Phụ nữ & Đời sống